ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
สวนบ้านนอก สวนที่สื่อถึงความเป็นชนบท ออกแบบทางเดินไม้เข้าไปในบ้านซึ่งมีตุ่มน้ำเป็นจุดรับสายตา โดยเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่นมาจัดวางได้อย่างทันสมัย
12345678910...
Sentimental Garden สวนแห่งความทรงจำ
แนวคิดการประกวดสวนแห่งความทรงจำครั้งนี้เริ่มจากเรื่องราวความประทับใจต่างๆ ของหลายต่อหลายคนที่เราเคยได้ยินได้ฟังมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชีวิตในวัยเด็ก ข้าวของเครื่องใช้ หรือเรื่องอื่นๆอีกมากมาย ทำให้อดนึกไม่ได้ว่า หากความประทับใจเหล่านี้ถ่ายทอดออกมาเป็นสวนจะเป็นอย่างไรบ้าง การประกวดจัดสวนในงานบ้านและสวนแฟร์2010 จึงเชิญชวนนักออกแบบมาร่วมย้อนรำลึกถึงความทรงจำดีๆ ซึ่งผลตอบรับนั้นบอกได้เลยว่า แนวคิดของแต่ละท่านเกินความคาดหมายของเราไปมาก เพราะล้วนมีไอเดียการออกแบบที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง

สำหรับผู้เข้ารอบทั้ง 10 ทีมนี้จะมีเรื่องราวอะไรมาเล่าให้ฟังกันบ้าง ลองย้อนความทรงจำไปดูด้วยกันค่ะ

สวนบ้านนอก
ออกแบบ : คุณพรเทพ อุ้ยตระกูล โทรศัพท์ 08-5983-4435
บรรยากาศของสวนชวนให้หวนคำนึงถึงชีวิตช่วงวัยเยาว์ที่เติบโตในชนบท โดยใช้ “สวนบ้านนอก”เป็นตัวแทนภาพชีวิตคนเมืองที่มีรากฐานจากต่างจังหวัด การออกแบบสวนเน้นความเรียบง่ายทั้งเส้นสายของสะพานไม้ แนวแปลงต้นไม้ รวมถึงการเลือกใช้พืชผักสวนครัวมาปลูกตกแต่งตามแบบฉบับของคนต่างจังหวัด ทั้งยังนำวัสดุแบบพื้นถิ่นมาจัดองค์ประกอบและสร้างเรื่องราวได้เป็นอย่างดี


สวนอาม่า
ออกแบบ : คุณธิชาธร ลิมป์สุทธิรัชต์ โทรศัพท์ 08-6777-1023
จำลองบรรยากาศเก่าที่บ้านอาม่าในวันตรุษจีน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ พรรณไม้ และองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านอาม่ามาตกแต่งสวน ออกแบบเป็นศาลาขนาดย่อม มีบ่อน้ำ ชานไม้เล็กๆ แวดล้อมด้วยพรรณไม้โดยนำโทนสีแดงมาใช้กับส่วนต่างๆ ในสวน ช่วยสื่อถึงความเป็นจีนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น


Mind Memory
ออกแบบ : คุณศิลป์ศุภา โชติวิจิตร โทรศัพท์ 08-9768-7800
สะท้อนภาพครั้งหนึ่งในอดีตที่มีโอกาสบรรเลงเพลงรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่ามกลางสายฝนอันเย็นฉ่ำ สายน้ำไหลลงมาเป็นเส้นตรงหน้าต่างแสดงถึงสายฝน และออกแบบชั้นวางต้นไม้ให้เป็นเหมือนบรรทัดห้าเส้นมีกระถางต้นไม้แทนตัวโน้ต เลือกใช้ไม้ดอกโทนสีเหลือง เช่นดาวเรือง กระดุมทอง และเบญจมาศ สื่อถึงสีประจำวันพระราชสมภพ


Retro Scene
ออกแบบ : คุณเศรษฐา ไทรพิพัฒน์พานิช และคุณรณชัย เมฆา โทรศัพท์ 08-1711-8040, 08-9127-5574
ใช้ลวดลาย รูปฟอร์มขององค์ประกอบ และฉากหลังที่ชวนให้รำลึกถึงความทรงจำในวัยเด็กเมื่อครั้งไปเที่ยวทะเลกับคุณปู่ วงกลมที่ซ้อนเรียงกันบนพื้นและกระจกสื่อถึงการย้อนช่วงเวลา ทั้งยังช่วยขยายพื้นที่สวนให้ดูกว้างขึ้น ด้านข้างทำเป็นชั้นวางของตกแต่งด้วยภาพถ่ายความทรงจำต่างๆ


Snorkeling
ออกแบบ : คุณพีรวิช เหมภากรสกุล โทรศัพท์ 08-9668-7734
สวนแห่งจินตนาการที่บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตใต้ท้องทะเลและบรรยากาศริมชายหาด ชวนให้รำลึกถึงความทรงจำในการดำน้ำ เลือกใช้พรรณไม้ที่มีรูปทรงและสีสันเลียนแบบปะการัง เช่น สับปะรดสี ปรง เฟินฮาวาย และฤๅษีผสม


สวนไฟไหม้
ออกแบบ : คุณประชุม คำพุฒ คุณธงชัย ทองแตง คุณสุนีย์วรรณ จุมจันทร์ ว่าที่ร้อยตรี กิตติพงษ์ สุวีโร คุณสนั่น รอดน้อย และคุณมนตรี ดีบุก โทรศัพท์ 08-1665-4755, 08-1199-4705, 0-2549-3417
นำภาพความทรงจำที่โหดร้ายในอดีต แต่ยังแฝงแง่มุมที่งดงามมาแปร-เปลี่ยนเป็นสวนสวย โดยจำลองภาพบ้านเพื่อนที่ถูกไฟไหม้เมื่อสิบปีก่อน แต่โชคดีที่ดับไฟได้ทัน ถ่ายทอดออกมาเป็นสวนที่ยังปรากฏร่องรอยการเผาไหม้บางส่วนและเริ่มมีต้นไม้เขียวชอุ่มขึ้นแทนที่ ใช้แสงและพรรณไม้โทนสีแดงสื่อถึงร่องรอยของเปลวไฟ


ไม่ลืมเรือน
ออกแบบ : คุณพัณณิตา พนิตภราดร คุณอคัมย์สิริ ล้อมพงศ์และคุณอภิชาติ บุญญประภาสิทธิ์โทรศัพท์ 08-6550-9038, 08-9210-5613
สวนที่ชวนให้นึกถึงเรือนไทยในอดีตโดยจำลองบรรยากาศเสมือนได้หวนคืนสู่บ้านหลังนั้นอีกครั้ง สื่อผ่านฝาปะกนและกระจกสีโบราณ มีบันไดบ้านเป็นที่นั่งแสงไฟจากไม้ไผ่แทนความอบอุ่นของครอบครัว มุมนั่งเล่นทำเป็นรูปวงกลมให้คนในครอบครัวได้พบปะพูดคุยกันมีผนังโค้งปิดล้อมสร้างความเป็นส่วนตัวและเลือกใช้พรรณไม้ไทยๆ หลายชนิดเช่น ขนุน มะลิ แก้ว ช้าพลู บัวและขิงแดง


สวนสนุก
ออกแบบ : คุณเทวฤทธิ์ ขันอาสา คุณมัญชุตา กัญชนะและ คุณหทัยกาญจน์ บุนนาคโทรศัพท์ 08-5906-0110,08-1752-1842, 08-5011-6112
“สนุกฝัน สนุกคิด สนุกกับจินตนาการ” คือแนวคิดการออกแบบของสวนนี้โดยหยิบจับองค์ประกอบต่างๆ ในสวนสนุกมาถ่ายทอด ทั้งลวดลายของสายรุ้งเส้นโค้งของเกลียวคลื่น วงล้อของชิงช้าสวรรค์ ซุ้มม้าหมุน และเส้นสายของรถไฟเหาะ จัดบรรยากาศให้สนุกสนานร่าเริงด้วยไม้ดอกหลากสีสัน มุมนั่งเล่นโอบล้อมด้วยผนังอิฐดูอบอุ่นเป็นกันเอง


สวนตุ่ม
ออกแบบ : คุณภิรดา โภคผล โทรศัพท์ 08-6611-4949
ในอดีตหน้าบ้านทุกหลังมักวางตุ่มน้ำไว้ให้ผู้สัญจรผ่านไปมาได้ตักดื่มกินสื่อถึงความเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน จึงใช้สวนตุ่มเป็นสื่อกลางเพื่อปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้รู้จักการให้ อันจะช่วยให้สังคมไทยน่าอยู่มากขึ้น โดยจัดตกแต่งสวนเป็นร้านน้ำ มีมุมพักผ่อนอยู่ใกล้ๆ


สวนริมแพ
ออกแบบ : คุณนรเศรษฐ์ ทับทิมทอง โทรศัพท์ 08-9777-3887
บรรยากาศแพริมน้ำเมืองพิษณุโลก มีสะพานไม้เก่าพาดผ่าน เรือแจวจอดสงบนิ่งท่ามกลางบัวหลากสี นี่คือภาพสวนในความทรงจำที่ถ่ายทอดภาพริมน้ำออกมาได้น่าสนใจ โดยจำลองเป็นระเบียงบ้านยื่นออกมา ด้านล่างคือบ่อน้ำซึ่งมีเรือจอดอยู่ ตกแต่งด้วยไม้น้ำและไม้ริมน้ำหลากชนิด มีทั้งบัว แว่นแก้ว กกเตย และโมก เพื่อสื่อภาพริมน้ำได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เรื่อง : “วรัปศร”
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

Article by tag

Amarin Training