ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
สวนคอนโด ถึงจะจิ๋วแต่แจ๋ว ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ระเบียงคอนโดมักมีขนาดเล็ก ผู้อยู่อาศัยจึงมักใช้เป็นลานซักล้างหรือพื้นที่ตากผ้าเท่านั้น สวนนี้นอกจากออกแบบให้สามารถออกมานั่งพักผ่อนได้แล้ว ยังเน้นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานและสร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ด้วย
12345
เปลี่ยนที่ว่างในบ้าน เป็นห้องในสวน
เดี๋ยวนี้สวนหาใช่เพียงพื้นที่ปลูกต้นไม้ให้เต็มเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจภายในบ้านด้วย ยิ่งหากเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น ก็ช่วยให้มุมสวนนั้นๆดูน่าเข้าไปใช้งาน คอลัมน์ “การ์เด้นไอเดีย” ฉบับนี้ มีตัวอย่างดีๆที่คุณผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้กับที่บ้านได้มาฝากกันครับ


สวนคอนโด
ถึงจะจิ๋ว แต่แจ๋ว ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ระเบียงคอนโดมักมีขนาดเล็ก ผู้อยู่อาศัยจึงมักใช้เป็นลานซักล้าง หรือพื้นที่ตากผ้าเท่านั้น สวนนี้นอกจากออกแบบให้สามารถออกมานั่งพักผ่อนได้แล้ว ยังเน้นการเพิ่มพื้นที่ใช้งาน และสร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ด้วย (Suan_002_1)
Designer : คุณศุภกิจ มีลาภ

A. คำนึงถึงการเชื่อมต่อพื้นที่จากภายในสู่ภายนอก (Transitional Space) โดยทำพื้นให้อยู่ในระดับเดียวกับพื้นห้องป้องกันการสะดุดล้ม และควรมีระบบระบายน้ำที่ดี อาจเลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสหยาบเพื่อกันลื่น ที่ว่างตรงนี้สามารถใช้ตากผ้าได้ด้วย เพียงแต่เปลี่ยนเป็นราวตากที่พับเก็บง่าย เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น
B. เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการตีระแนงแบบเว้นร่อง ซึ่งช่วยพรางแสงและลดอุณหภูมิให้ภายในห้อง ขณะเดียวกันอากาศก็ยังถ่ายเทได้ น้ำหนักของโครงสร้างระแนงก็ไม่หนักจนเกินไป นอกจากนี้ช่องว่างของระแนงยังใช้เป็นที่แขวนไม้แขวนได้อีกด้วย
C. ก่อม้านั่งริมระเบียง อาจมีการเว้นช่องว่างสำหรับติดงานระบบตู้ปลาเพื่อสร้างบรรยากาศ เว้นช่องว่างด้านล่างสำหรับโรยกรวด และซ่อนระบบไฟไว้ด้านใน เพื่อความปลอดภัย ป้องกันการสะดุด และยังช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนในยามค่ำคืน
D. เพิ่มพื้นที่ใช้งานด้วยการทำชั้นวางกระถางและอุปกรณ์แต่งสวนบนผนัง

Tips
- กระถางปลูกต้นไม้ ควรโรยกรวดหรือปลูกไม้คลุมดินด้านบน ส่วนกระถางประดับบนชั้นวางควรมีจานรองกระถาง เพื่อป้องกันดินไหลขณะรดน้ำ
- วัสดุปลูกต้นไม้บนระเบียง ควรเลือกที่มีน้ำหนักเบาและระบายน้ำได้ดี
- ต้นไม้ในสวนระเบียงดาดฟ้า ควรเป็นไม้กระถางที่สามารถยกย้ายปรับเปลี่ยน ได้ง่าย เพื่อให้สะดวกต่อการดูแลรักษา


สวนหลังบ้าน
ใช้งานสะดวก ดูแลง่าย พื้นที่หลังบ้านที่คนส่วนใหญ่นิยมต่อเติมเป็นครัวภายนอก แต่เราขอแนะนำให้แปลงโฉมเป็นมุมพักผ่อนภายในบ้านที่ดูแลรักษาง่ายแทน (suan_005(2)_1)
Design : กิ่ง ก้าน ใบ
A. เชื่อมต่อพื้นที่จากภายในด้วยการใช้วัสดุที่หลากหลาย ทั้งพื้นกรวด พื้นปูหินหรือกระเบื้อง และพื้นไม้ยกระดับ โดยแบ่งให้เกิดระดับที่แตกต่างกัน เช่น ส่วนพักผ่อน เป็นพื้นไม้ยกระดับที่สร้างความน่าสนใจด้วยการทำพื้นเป็นรูปทรงครึ่งวงกลม ช่วยแบ่งสัดส่วนการใช้งาน และเพิ่มมิติในแนวตั้งหลอกสายตาให้สวนดูกว้างขึ้น ความสูงของระดับขั้นที่เหมาะสมอยู่ที่ 15-20 เซนติเมตร
B. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือชิงช้าแขวน เพราะหากต้องการพื้นที่ใช้งานเพิ่ม ก็สามารถยกย้ายได้สะดวก
C. เนื่องจากมีพื้นที่แคบ ไม่สามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ จึงออกแบบให้ใช้พื้นที่แนวตั้งในการปลูกต้นไม้แทน ทั้งการจัดสวนแนวตั้ง สลับกับชั้นวางกระถางต้นไม้ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจภายในสวน
D. ผนังบ้าน กำแพงสวน เพื่อความปลอดภัยป้องกันขโมย ขณะเดียวกันสามารถสร้างความรู้สึกโอบล้อมเป็นส่วนตัว ควรมีความสูงไม่ต่ำกว่า 1.80 เมตร


สวนข้างบ้าน
เปิดมุมมอง สร้างมุมสวน เป็นสวนที่จัดขนานกับตัวบ้าน สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งพื้นที่หน้าบ้าน หรือข้างบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ยาวสักหน่อย เน้นการออกแบบเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และสัญจรได้ง่าย (Suan_009_1_22)
Designer : คุณศุภโชค ศรีสง่า
A. สร้างกรอบให้สวน ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นโครงสร้างของระแนง ตัวกรอบเป็นการกำหนดมุมมองดึงระยะสายตาให้พื้นที่ ยิ่งหากเงาของกรอบไม้ทาบบนพื้น ก็ถือเป็นลายธรรมชาติที่สร้างความน่าสนใจให้สวนได้อีกด้วย
B. พื้นที่นี้มีลักษณะแคบยาว ควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่แทนการปลูกหญ้า เพื่อการดูแลได้ง่าย และควรทำทางเดินให้เป็นระดับเดียวกัน โดยอาจแบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยวัสดุต่างประเภทกัน ก็จะทำให้สวนดูน่าสนใจขึ้น
C. สร้างเสียงให้สวน มุมมองที่มองมาจากตัวบ้าน อาจเลือกใช้กำแพงประดับเพื่อเป็นจุดจบสายตาในสวนที่ดีและลดพื้นที่การปลูกต้นไม้ เพื่อการดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น อาจเพิ่มรายละเอียดให้กำแพงด้วยการทำเป็นผนังน้ำตก และมีบ่อรองรับด้านล่าง ก็จะช่วยสร้างเสียงและความชุ่มชื่นให้มุมพักผ่อน
D. เพิ่มฟังก์ชันให้ใช้งานในสวนได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนั่งจิบชา พักผ่อน หรือทำงาน โดยเลือกใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่โยกย้ายปรับเปลี่ยนง่าย และแบบบิลท์อินในสวนก็ได้
E. ในบางตำแหน่งของสวน อาจวางกระถางทรงสวย ปลูกไม้ดอกมีสีสันบ้าง เพื่อให้เกิดจุดเด่น และสร้างความสดชื่นให้มุมนั่งเล่น เป็นวิธีปรับเปลี่ยนสวนให้ดูสดใสได้แบบง่ายๆ

Tips
- การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับภายนอก ควรเลือกที่ทนแดดทนฝนได้ดี เช่น สเตนเลส เหล็ก ไม้เนื้อแข็ง หรือวัสดุทางเลือกอย่างไฟเบอร์กลาส หวายเทียม ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ในสวนได้
- ในพื้นที่แคบอาจมีการบังเงาจากตัวบ้านและกำแพงบ้าน ต้นไม้ที่เลือกใช้ควรเป็นพรรณไม้ในร่ม เพื่อการดูแลรักษาได้ง่าย


สวนทาวน์เฮ้าส์
หน้าบ้าน หน้ามอง พักผ่อน รับแขก เปลี่ยนพื้นที่สวนเพื่อการใช้งานที่รองรับกิจกรรมในครอบครัวมากยิ่งขึ้น เน้นการออกแบบหลอกสายตาในสวนให้มีมิติและสร้างบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน (Suan_004_1)
Designer : คุณศุภกิจ มีลาภ
A. พื้นไม้ยกระดับเชื่อมต่อจากตัวบ้าน สร้างมิติในแนวตั้งและแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน
B. ผนังประดับกึ่งโปร่ง อาจใช้ความสูงที่ต่ำกว่ากำแพงบ้าน โดยก่อขนานกับแนวกำแพง และเจาะช่องว่างเพื่อให้เห็นต้นไม้และกำแพงบ้าน อาจเลือกทำสีที่กำแพงประดับเป็นสีอ่อน ส่วนกำแพงด้านหลัง หรือปลูกต้นไม้ในช่องว่างควรเลือกสีเข้มหรือทึบ จะทำให้สวนดูลึกและกว้างมากขึ้น
C. ปลูกต้นไม้เป็นแนวกำแพง ลดทอนความแข็งของกำแพงบ้าน และทำให้รู้สึกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ที่เหมาะควรมีการแตกทรงพุ่มง่ายต่อการตัดแต่งได้ดี เช่น ไทร โมก ข่อย หรือชาฮกเกี้ยน
D. กำแพงประดับ ผนังน้ำตก เป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างเสียงและบรรยากาศที่ชุ่มชื้น เหมาะแก่การพักผ่อน
E. ระแนงไม้เลื้อย ถือเป็นระนาบเหนือศีรษะที่สร้างความรู้สึกปลอดภัย โอบล้อม ลดความเวิ้งว้าง และให้ร่มเงาแก่ห้องในสวนได้ดี อาจเลือกพรางแสงด้วยการปลูกไม้เลื้อยที่ห้อยย้อย ก็ช่วยสร้างบรรยากาศและเส้นสายแนวตั้งให้สวนได้ เช่น ม่านบาหลี หรือสร้อยอินทนิล หากต้องการให้ระแนงกันฝนได้ อาจเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใส่ แผ่นพอลิคาร์บอเน็ต ปูเหนือระแนงก็ได้ ซึ่งจะช่วยยืดอายุของพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ในสวนด้วย
F. เฟอร์นิเจอร์ในสวนพับเก็บได้ (Flexible Function) บนกำแพงประดับในสวน อาจมีการต่อชั้นไม้ที่สามารถเปิดใช้งานและพับเก็บเมื่อเลิกใช้ได้ เป็นการเพิ่มฟังก์ชันในสวนให้ใช้งานได้มากขึ้น


สวนหน้าบ้าน
เชื่อมต่อสวน ทั้งนอกและใน เปลี่ยนสวนหน้าบ้านให้มีบรรยากาศและพื้นที่ใช้งานมากยิ่งขึ้น คำนึงถึงการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกบ้าน กำหนดขอบเขตของแปลงปลูกต้นไม้ เพื่อการดูแลรักษาได้ง่าย (Suan_008_1e)
Designer : คุณเฉลิมศักดิ์ บุญทวี
A. เชื่อมต่อพื้นที่จากภายในบ้านด้วยการทำพื้นไม้ยกระดับต่อเนื่องออกมา โดยให้มีระดับก้าวลงจากตัวบ้านหนึ่งระดับ หรือประมาณ 15-20 เซนติเมตร ป้องกันการกระเด็นของน้ำฝนเข้าตัวบ้าน
B. ก่อแนวกำแพงปูนปั้นกั้นขอบเขตระหว่างพื้นไม้ยกระดับกับแปลงต้นไม้ เพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่ของต้นไม้ ง่ายต่อการดูแลรักษา และป้องกันความชื้นจากต้นไม้สู่พื้นไม้
C. ทำซุ้มไม้เลื้อยบางส่วน เพื่อให้ร่มเงาแก่มุมนั่งเล่น และเป็นระนาบเหนือศรีษะ ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นส่วนตัว เหมือนห้องในสวน
D. เลือกพรรณไม้ที่มีทรงต้นและสีสันสวยงาม เช่น จันทน์ผา หมากผู้หมากเมีย วางในตำแหน่งที่ต้องการให้เกิดจุดเด่น เหมือนเป็นประติมากรรมต้นไม้ และทำให้สวนเกิดระนาบแนวตั้ง ปลูกไม้คลุมดินและวางหินประดับด้านล่าง เพื่อลดทอนพื้นที่ของพื้นไม้บ้าง สร้างความกลมกลืนในสวน
E. ทำบ่อน้ำและระบบน้ำล้น เพื่อสร้างเสียงและบรรยากาศที่ชุ่มชื้นให้มุมนั่งเล่น

Tips
- การเลือกใช้พรรณไม้เมืองร้อนมาจัดสวนดูจะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของบ้านเราที่สุด เพื่อการดูแลรักษาได้ง่าย ที่สำคัญไม้เหล่านี้มีลักษณะเด่น คือ มีทรงต้นและสีสันสวยงาม ไม่ต้องอาศัยการตัดแต่งรูปทรง
- เลือกใช้ไม้ดอกหอมที่ดูแลรักษาง่าย ออกดอกตลอดปี อย่างโมก แก้ว และพุด มาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศในสวน

เรื่อง : “อรรถ”
ภาพประกอบ : ศราวุธ จินตชาติ
แบบสวน : หนังสือ Small Garden Design 30 แบบสวนขนาดเล็ก
Article by tag

Amarin Training