ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
IDEA 01 สวนบริเวณหลังบ้าน วางแท็งก์กักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ในครัวเรือน ใกล้กันเป็นสวนกระบะแนวตั้ง ซึ่งถือส่วนหนึ่งของระบบบำบัดน้ำ
12345678
รวมพลังสวนประหยัด (น้ำ)
“น้ำ” ถือเป็นสิ่งสำคัญของมนุษย์ ในยุคที่ทรัพยากรธรรมชาติเริ่มหร่อยหรอ หากเรารู้จักใช้งานอย่างคุ้มค่าก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยโลกได้ คอลัมน์ “การ์เด้นไอเดีย” ฉบับนี้ ขอนำเสนอสวนสวยที่มีแนวคิดช่วยประหยัดทั้งน้ำและเงินในกระเป๋าของคุณมาฝากกันครับ

IDEA 01 : ระบบรักษ์น้ำ
บ้านในประเทศออสเตรเลียหลังนี้เป็นตัวอย่างดีๆของการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า ด้วยการบริหารจัดการที่เป็นระบบ เริ่มตั้งแต่การเก็บกักน้ำฝนไว้ใช้ในบางส่วนของบ้าน น้ำที่ผ่านกิจกรรมซักล้างทำความสะอาด แต่ไม่ปนเปื้อนสิ่งขับถ่าย หรือที่เรียกว่า “Grey Water” ก็นำมารดน้ำต้นไม้ซึ่งปลูกอยู่ในกระบะสูงซ้อนกันหลายๆชั้น ขั้นตอนนี้เหมือนเป็นระบบกรองน้ำตามแบบธรรมชาติ น้ำที่ได้จะนำไปใช้กับโถสุขภัณฑ์หรือล้างรถ จากนั้นก็จะไปผ่านระบบกรองอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเป็นการบำบัดน้ำเสียก่อนทิ้งลงแหล่งน้ำสาธารณะต่อไป ซึ่งหากให้ความใส่ใจในเรื่องการวางระบบบำบัดน้ำอีกสักนิด แม้อาจเพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นมาอีกหน่อย แต่บ้านของคุณก็จะมีระบบการจัดการน้ำใช้แล้วที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว

IDEA 02 : สวนแขวนแสนประหยัด
สถานที่ : บ้านคุณปราณี ภิญโญวัฒยากร
เวลารดน้ำต้นไม้ เคยเสียดายน้ำที่ระบายทิ้งจากก้นกระถางบ้างไหม ไอเดียนี้ช่วยคุณประหยัดน้ำได้ โดยหากระบะปลูกต้นไม้มาแขวนซ้อนกัน เวลารดน้ำจะรดจากกระถางแขวนใบบนลงมา น้ำจะไหลต่อกันลงมาถึงชั้นล่างสุด อาจรดน้ำเติมที่ใบกลางอีกหน่อย และรดเพิ่มที่ใบล่างอีกนิด ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนชนิดต้นไม้ที่เหมาะกับสวนแขวนแบบนี้ควรเป็นไม้พุ่มหรือไม้คลุมดินขนาดเล็ก ซึ่งมีระบบรากตื้นและทรงพุ่มไม่ใหญ่นัก อย่างพวกผักสวนครัว เช่น พริก สะระแหน่ นอกจากนี้ก็ควรเลือกใช้วัสดุปลูกที่มีน้ำหนักเบาด้วย

IDEA 03 : กักน้ำ เก็บน้ำ กรองน้ำ
สถานที่ : Chelsea Flower Show 2009 ประเทศอังกฤษ
การกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้เป็นแนวคิดหลักของสวนนี้ มีการต่อท่อจากรางน้ำฝนมายังกระบะต้นไม้ โดยที่สุดปลายด้านหนึ่งของกระบะมีอ่างรองรับน้ำไว้ และจะปล่อยถ่ายไปยังอ่างใบต่อๆไปที่อยู่ลดหลั่นด้านล่าง น้ำที่ไหลล้นในอ่างสุดท้ายก็จะไหลลงสู่ลำธารจำลองที่กรุแผ่นหินแบบไม่เรียบ เพื่อคอยดักเศษตะกอนเล็กๆอีกชั้น น้ำจากกระบวนการเหล่านี้ที่ปลายสุดของลำธารจึงใสสะอาด สามารถนำไปใช้งานในสวนต่อได้

IDEA 04 : ทนร้อน ทนแล้ง
สถานที่ : Indigo Pearl จังหวัดูเก็ต
เลือกปลูกไม้ทนแล้งที่ให้อารมณ์แบบสวนทะเลทรายอย่างแคคตัสและไม้อวบน้ำต่างๆ เช่น อากาเว่ สลัดได หรือเสมา สวนประเภทนี้จะทนต่อสภาพอากาศ และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยนัก เหมาะกับบ้านอารมณ์โมเดิร์น แต่ควรพิจารณาปลูกในตำแหน่งที่มีพื้นที่กว้างสักนิด และไม่ควรปลูกใกล้ทางเดิน รวมถึงไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก เพราะใบของต้นไม้เหล่านี้มักแหลมคม แถมยังไม่ช่วยพรางแสงและให้ร่มเงาในสวนสักเท่าไรด้วย

IDEA 05 : แขวนไว้ใช้ ห้อยไว้โชว์
สถานที่ : บ้านคุณชาญณรงค์ ขันทีท้าว
สวนกระถางแบบแขวน หรือ Hanging Garden เป็นสวนที่จัดได้ง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ไม่มีระบบที่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงเลือกวัสดุปลูก ภาชนะปลูก และต้นไม้ที่มีน้ำหนักเบา นำไปแขวนไว้กับโครงสร้างของบ้าน ก็จะได้สวนแนวตั้งที่สวยแปลกตา แถมไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ อาจเลือกใช้ไม้เลื้อยที่มีการแตกกิ่งก้านห้อยย้อยลงมาคลุมขอบกระถาง ก็ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น พรรณไม้แนะนำ ได้แก่ เคราฤๅษี ริปซาลิส และเดปพันธุ์ต่างๆ

IDEA 06 : สวนสวยในแก้วใส
คนรักสวนที่อยู่คอนโดหรือที่บ้านมีพื้นที่จัดสวนน้อย อาจเลือกจำลองระบบนิเวศเล็กๆของธรรมชาติมาไว้ในภาชนะแก้วใส ไม่ว่าจะเป็นขวด อ่าง หรือโถ ไอเดียนี้ก็ถือเป็นการประหยัดน้ำได้วิธีหนึ่ง เนื่องจากการจัดสวนในภาชนะแก้วใสบางชนิดถือเป็นระบบปิด คือมีสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นหมุนเวียนอยู่ภายในขวด จึงไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ ใครสนใจสวนรูปแบบนี้ลองหารายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ “Terrarium สวนสวยในแก้วใส” ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน ดูครับ

เรื่อง : “อรรถ”
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน, นิตยสาร room
Article by tag

Amarin Training