ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
Relaxing Balcony
               ครั้งนี้เอาใจคนเมืองที่มีชีวิตอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมอย่างคอนโดมิเนียม จนบางครั้งรู้สึกห่างไกลจากธรรมชาติ เพราะเราจะเสนอแนะวิธีนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว แม้จะมีเนื้อที่เพียงน้อยนิด ก็สามารถเนรมิตสวนเล็กๆได้ง่ายๆบนระเบียงของคุณ ไอเดียนี้สามารถนำไปปรับใช้กับระเบียงที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กกว่านี้ได้ ถ้าพร้อมแล้วไปลงมือกันเลย
                ก่อนจะจัดสวนบนระเบียงควรพิจารณาว่าเราเข้าใจธรรมชาติเพียงใด ต้องการสวนเพื่ออะไร และใช้งานสวนมากน้อยแค่ไหน แล้วควรนึกถึงความรับผิดชอบในการดูแลสวนที่จะตามมาด้วย หากคุณทำใจยอมรับธรรมชาติและพร้อมที่จะทำตามขั้นตอนต่างๆแล้ว มาเริ่มลงมือปฏิบัติการสร้างสวนให้สวยดังหวังได้เลยค่ะ
Step by Step
                โดยทั่วไปการจัดสวนแบ่งเป็นสองขั้นตอนหลักๆ คือ
1. การออกแบบและวางผัง
Step 1
นำแผนผังห้องมาวิเคราะห์พื้นที่ สำรวจทิศทางของแสงแดดที่จะส่องถึงระเบียง รวบรวมแนวคิดและความต้องการสำหรับการใช้ประโยชน์ในสวน
Step 2 ประมวลผลแนวคิดและความต้องการทั้งหมด โดยกำหนดมุมมองหลักเป็นผนังทั้งสองด้าน เนื่องจากสภาพพื้นที่แคบจึงออกแบบเป็นสวนแนวตั้งที่ดูแลง่าย โดยนำลูกเล่นของระแนงไม้และกรอบรูปมาใช้ตกแต่งผนัง เลือกใช้ไม้รากอากาศเพื่อลดปัญหาความชื้นและคราบสกปรก จากนั้นกำหนดตำแหน่งการใช้งานลงในพื้นที่ (ตามแปลน)
ภาพวาดประกอบ A ภาพแปลนบอกรายละเอียดขององค์ประกอบสวนและพรรณไม้ที่ใช้ในสวนระเบียง
Details
1. พื้นไม้สำเร็จรูป ขนาด 30 X 30 เซนติเมตร
2. เตยด่างสีทอง
3. พลูด่าง
4. ระแนงไม้ติดผนัง
5. องุ่น
6. อโกลนีมา (ทางช้างเผือก)
7. ปาล์มไผ่
8. อโกลนีมา (บัลลังก์ทอง)
9. กรอบรูปติดผนังกรุสวนแนวตั้ง
10. กวักมรกต
11. กรวดแม่น้ำสีดำ
12. หญ้าถอดปล้องปลูกในกระบะสังกะสี
13. กรงนกแขวนเคราฤๅษี
14. เก้าอี้ไม้ขาพับเหล็กมีพนักพิง
15. บ้านนกไม้
16. ถังสังกะสีปลูกพลูด่าง
Step 3 จากแปลนที่กำหนดตำแหน่งทั้งหมด ลองนำมาสเก็ตช์ภาพตามมุมมองสองมิติ (รูปด้าน) โดยเพิ่มสีเขียวบนผนังด้านหนึ่งติดตั้งระแนงไม้ปลูกไม้รากอากาศที่ดูแลง่าย ส่วนอีกด้านนำกรอบรูปมาเพิ่มลูกเล่นบนผนังและเติมสีสันความเป็นธรรมชาติด้วยไม้ทนร่ม เพื่อให้ผนังดูสดชื่นยิ่งขึ้น

2. ลงมือปฏิบัติ
Step 1
ปูพื้นไม้สำเร็จรูปขนาด 30 X 30 เซนติเมตร บนพื้นกระเบื้องของระเบียง แล้วเสียบตัวล็อกให้แต่ละแผ่นยึดติดกันไม่ขยับเขยื้อนได้ง่ายStep 2 แขวนเฟินชายผ้าสีดาและไม้รากอากาศอย่างเดปด่าง กล้วยไม้ และเคราฤๅษีบนระแนงไม้ที่ประดับบนผนัง ช่วยเพิ่มสีเขียวในแนวตั้งได้เป็นอย่างดี Step 3 วางต้นองุ่นไว้บังมุมระเบียงเพิ่มความนุ่มนวล และปล่อยให้กิ่งก้านเลื้อยแผ่อวดลีลาที่ดูอ่อนช้อยสวยงาม ช่วยลดความแข็งกระด้างของเส้นสายระแนงบนผนัง Step 4 วางกระบะพลาสติกที่ปลูกต้นไม้ซ่อนในกระบะไม้ เพื่อพรางกระถางให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น รูป 5 arm110822-094
Step 5 ยึดกรอบรูปเข้ากับผนังด้วยขาโครงเหล็กรูปตัวไอ (I) เพื่อช่วยเพิ่มมิติ และปลูกไม้รากอากาศอย่างเฟินข้าหลวง สับปะรดสี และเดปด่าง เพิ่มสีสันให้กรอบรูปที่ติดบนผนัง

Ideas for Small Garden
Idea 1
สวนสวยในกรอบรูป ใช้ไม้รากอากาศสีสันสดใสซึ่งดูแลง่าย ไม่ต้องใช้ดิน เพียงแค่ใช้กาบมะพร้าวช่วยยึดเกาะ ก็เพิ่มชีวิตชีวาให้กรอบรูปดูสวยเด่นได้ Idea 2 กรงนกเคราฤๅษี เป็นไอเดียเก๋ที่สอดคล้องกับลักษณะนิสัยของต้นเคราฤๅษีที่ต้องการเพียงที่พักพิงร่มเย็น มีลมพัดผ่าน กับได้ละอองน้ำในอากาศ ก็สามารถเจริญเติบโตได้อย่างสบายๆ Idea 3 ถังเก่านำมาปลูกต้นไม้ เป็นการเพิ่มประโยชน์ให้ใช้ของเหลือใช้ได้อย่างคุ้มค่า แถมยังดูน่ารักเก๋ไก๋ทีเดียว รูป 9 arm110822-055
Idea 4 เลื้อยคลุมดูนุ่มนวล ฤๅษีผสมแคระใบสีแดงเลือดหมูดูน่ารักเจริญงอกงามแผ่กิ่งก้านเลื้อยคลุมโคนต้น อโกลนีมา ปกปิดผิวดินที่ดูไม่สวยงามได้อย่างแนบเนียน
Article by tag

Amarin Training