บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

สวนของนักทดลอง

3 มิ.ย. 2556 | 21130 views

          เกือบสี่ปีที่แล้ว “บ้านและสวน” มีโอกาสได้มาเยือนสวนแห่งนี้เป็นครั้งแรก ภาพสวนป่าฝนบนระเบียงอันแสนชุ่มฉ่ำไปด้วยมอสส์และพืชพรรณหายากนานาชนิดยังประทับในความทรงจำ โดยเฉพาะแฟนๆคอลัมน์  “สวนจัดเอง” ที่ยังถามถึงกันอยู่เสมอ หลังจากนิตยสารตีพิมพ์ออกไปในครั้งนั้นก็ได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้เจ้าของบ้านหลายท่านหันมาจัดสวนรูปแบบนี้และได้เทคนิคดีๆไปใช้อีกด้วย 

          เมื่อมีการจัดโครงการสุดยอดสวนจัดเองกับ “บ้านและสวน” ครั้งที่ 2 ในครั้งแรกนั้น คุณหน่อง-ธราดล อานามนารถ ยังคงลังเล เนื่องจากว่าติดภารกิจในหน้าที่การงานจนแทบไม่มีเวลาดูแลสวน แต่ด้วยระบบที่วางไว้ดีตั้งแต่แรก ทำให้ไม่มีปัญหาในการจัดตกแต่งเพิ่มเติม สวนแห่งนี้จึงได้กลับมาอวดโฉมอีกครั้ง 
          “ผมเพิ่มเติมไม้ที่ชอบลงไป เช่น พืชตระกูลปาล์ม โดยเฉพาะตัวนี้กลุ่มนักเล่นยังไม่รู้ว่าชื่ออะไร ได้มาจากเพื่อนอีกที พบขึ้นอยู่แถวปัตตานี ทดลองปลูกปรากฏว่าอยู่ได้ ส่วนมากผมจะเน้นไม้แปลกที่มีลายด่างบ้าง หรือไม้บางตัวที่ว่าเลี้ยงยาก หลายคนอาจไม่เชื่อว่าปลูกได้จริง เพราะที่นี่เราไม่ใช้ดินเลย มีเพียงหินภูเขาไฟรองไว้ด้านล่าง เวลาจะปลูกอะไรผมจะถอดกระถาง สลัดดินออก และวางแปะไว้ เอามอสส์คลุมทับอีกชั้น หลังจากนั้นปล่อยให้ต้นไม้เซ็ตตัว ผมเน้นให้ต้นไม้ทุกต้นอยู่ได้ด้วยตัวเองเหมือนในธรรมชาติครับ”  
            หากใครเป็นนักเล่นต้นไม้จะทราบว่าคุณหน่องเป็นนักสะสมพรรณไม้แปลกและหายากคนหนึ่ง เขาเองยังมีเนิร์สเซอรี่ปลูกเลี้ยงต้นไม้ที่นอกจากจะใช้เก็บสะสมและขยายพันธุ์ต้นไม้แล้ว ในอนาคตยังตั้งใจว่าจะจัดสวนรูปแบบใหม่ ๆโดยใช้พรรณไม้ที่สะสมไว้มาจัดสวนที่นั่น มุมสวนระเบียงขนาด 4X4.50 เมตร ที่ต่อเนื่องออกมาจากห้องนอนชั้นสองของบ้านหลังนี้จึงเป็นเหมือนห้องทดลองขนาดย่อมให้ได้ลองเลี้ยงต้นไม้บางต้นในสภาพแปลกใหม่ที่ไม่คาดคิดว่าจะปลูกได้จริง 
            “อย่างบุกด่างที่เห็นต้นนี้ในสภาพการปลูกจริงจะชอบพื้นที่แห้งแล้งหน่อย แต่ผมก็ปลูกในระเบียงชื้นๆแบบนี้ได้ ‘บ้านและสวน’ โชคดีมากครับที่มาเห็นต้นช่วงนี้พอดี เพราะไม้ชนิดนี้เป็นไม้ล้มลุก จะออกดอกปีละครั้งเสร็จแล้วจึงแทงยอดออกมาอยู่ได้ราว 3 เดือนก็จะฟุบไป หรืออย่างซาราซีเนียตัวนี้เป็นไม้มาเลเซีย ปลูกเลี้ยงในไทยยากมาก แต่มีเพื่อนที่ทำเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแบ่งมาให้ลองเลี้ยงดู ผมปลูกมา 3 ปีก็ยังงามดี จริง ๆน่าจะเป็นเพราะระบบที่เราวางไว้มันสะอาดมาก น้ำมีการหมุนเวียนตลอด การระบายน้ำดี ผมเคยลองเอาปูภูเขามาเลี้ยงมันก็อยู่ในบ่อน้ำตกได้และขยายพันธุ์ด้วย หรืออย่างกบที่นำมาปล่อยไว้จะเห็นว่าชอบกระโดดขึ้นไปบนน้ำตกให้น้ำไหลผ่านตัว เหมือนที่นี่เป็นบ้านในธรรมชาติของเขาจริง ๆ 
           “การปลูกต้นไม้ของผมจะไม่ได้ใช้หลักการการจัดสวน แต่จะดูว่าต้นไหนจับคู่กันแแล้วสวย จริง ๆผมจะเล่นไม้ใบอย่างเดียว ซึ่งก็จะมีแต่สีเขียว จึงคิดว่าถ้ามีไม้สีๆมาแซม สวนจะดูเด่นขึ้น ก็ได้ต้นไม้จากเพื่อนๆให้มาครับ มีบีโกเนีย สับปะรดสี อยู่ด้วยกันกับกลุ่มไม้กินแมลงเข้ากันดีมาก”
            บ้านหลังนี้คุณหน่องจะเข้ามาเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น ดังนั้นทุกอย่างจึงติดตั้งระบบอัตโนมัติไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำ หรือแม้แต่อาหารปลา สวนแห่งนี้จึงเย็นสบายตลอด และทำให้ภายในบ้านไม่ร้อนไปด้วย แต่มาช่วงหน้าร้อนในปีนี้นี่เองที่ทุกคนในครอบครัวรู้สึกว่าอากาศร้อนขึ้นจริง ๆ ลองนึกภาพว่าหากไม่มีต้นไม้ช่วยคงร้อนกว่านี้อีกหลายเท่า 
           “ระบบรดน้ำจะทำงานวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ส่วนการให้ปุ๋ยผมใช้ปุ๋ยสูตรเสมอทั่วไปผสมกับน้ำและปล่อยเข้าสู่ระบบสัปดาห์ละครั้ง นอกจากนี้ยังมีไทเมอร์อีกตัวทำหน้าที่ปล่อยน้ำลงบ่อน้ำตกให้น้ำเก่าระบายออกวันละครั้ง เพราะฉะนั้นน้ำที่นี่จึงหมุนเวียนตลอด เหมือนเติมออกซิเจน สวนนี้จึงไม่เคยมีปัญหาเชื้อราเลย จะมีก็แต่หอยทากที่ติดมากับดินบ้าง สังเกตว่าช่วงไหนมอสส์เริ่มดำๆแปลว่าหอยทากระบาด ต้องคอยจับออกครับ”
           ระบบนิเวศที่วางไว้ดีตั้งแต่แรกทำให้สวนแห่งนี้ยังคงสวยงามอย่างยั่งยืน คุณหน่องบอกกับเราว่าก็มีบ้างที่ต้นไม้บางต้นตายไป เขาก็จะหาต้นใหม่มาปลูกทดแทน คอยจับต้นไม้ย้ายตำแหน่งให้เหมาะสมเมื่อต้นไม้เริ่มโต แม้ว่าสวนแห่งนี้จะมีพื้นที่เล็ก ๆแต่ก็เต็มไปด้วยต้นไม้แปลกและหายากกว่า 30 ชนิด  และทุกวันนี้คุณหน่องยังคงหาต้นไม้แปลกใหม่มาทดลองปลูกในสวนเล็กๆแห่งนี้อยู่เสมอ   

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ