บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

10 ไอเดีย แต่งผิวให้ผนังบ้าน

21 เม.ย. 2553 | 24242 views

มีวัสดุใกล้ตัวหลายชนิดที่สามารถนำไปประยุกต์ตกแต่งได้ เช่น หิน กรวด ไม้ อิฐต่างๆ ตลอดจนการหล่อปูนคอนกรีตด้วยแม่แบบ เมื่อผนังมีผิวสัมผัส (texture) น่าสนใจ ตัวบ้านก็ดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นด้วย เรามีตัวอย่างผนังแจ่มๆมาให้ดูเป็นไอเดียกันค่ะ

1. ฉาบไว้อย่างไม่สุภาพ    
เป็นการฉาบผนังปูนแบบหยาบๆ เอาให้เห็นฝีเกียงใหญ่ๆ โชว์พื้นผิวของวัสดุแบบเต็มๆ ชัดเจนไปเลย ข้อดีของผนังปูนแบบนี้คือ ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก อาจปล่อยให้ขึ้นตะไคร่เขียวๆ หรือปลูกต้นตีนตุ๊กแกแซม ก็ได้อารมณ์แบบเอ๊าต์ดอร์ ดูทรอปิคัลได้ใจดี
เจ้าของบ้าน : คุณเนตรนภัส   ภิรมย์รื่น

2. กระเบื้องอยากเป็นหิน     
ของที่กำลังจะลงถังขยะอย่างแผ่นกระเบื้องแตกๆ ลองตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หรือวงกลมก็ได้ตามความชอบ จากนั้นก็จับเรียงให้เข้ารูปต่อเป็นแนวแทนการใช้หิน ดูกลมกลืนกับธรรมชาติดีนะ
เจ้าของบ้าน : Mr.Robert Powell & Mrs. Lieve Aerts - Powell

3. สีใครก็สีใคร
ผนังที่ไม่ได้ฉาบเรียบ ปล่อยให้ช่างฉาบฝากฝีเกรียงลงไปบนผนังแบบพองามแล้วทาสีทับจะทำให้เห็นผิวที่ไม่เรียบได้ชัดเจนขึ้น  อย่างในรูปใช้สีมากกว่าหนึ่งสีก็ได้ สังเกตท่อน้ำฝนสีดำที่อยู่ตรงรอยต่อของสองสีพอดี
สถานที่ : Primo Posto จังหวัดนครราชสีมา

4. ร้อยเรียง...เคียงข้างอิฐ 
อิฐมอญที่ใช้สร้างบ้านนี่แหละเมื่อนำมาวางสลับกับวัสดุอะไรก็ดูสวย อย่างบ้านนี้ใช้หินธรรมชาติมาสลับสร้างองค์ประกอบสไตล์คันทรี่อังกฤษ สีส้มของอิฐมอญตัดกับความขรุขระของผิวหินที่ขัดกะเทาะให้ความตะปุ่มตะป่ำน้อยลง ก็ดึงดูดความสนใจได้ดีเหมือนกัน
เจ้าของบ้าน : Mr. Kim Wilkie

5. อิฐลายดอก สวย...ลมพัด   
อิฐช่องลมลายดอกไม้ (ก้อนละ 8.50 บาท) แบบนี้ แสงส่องผ่านได้ ลมพัดผ่านดี แถมยังสร้างลวดลายให้ผนังบ้านได้ดีทีเดียว บ้านในภาพเลือกใช้สีเข้มๆ ทาสีผนังปูนโดยรอบเพื่อเน้นสีส้มของอิฐให้เด่นชัดจนเป็นจุดเด่นของบ้านไปเลย
เจ้าของบ้าน : คุณอเนก วิรัชศิลป์

6. สีไม่สม่ำเสมอ 
ไม่ต้องทาสีให้เรียบเนียนถูกระเบียบนักก็ได้ ใช้เทคนิคการขัดสีสไตล์โมร็อกโก ทาสีรองพื้นสีหลักก่อน รอแห้งแล้วทาสีขาวทับ จากนั้นใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัดออก ล้างสีออกด้วยน้ำอีกที ก็ได้อารมณ์แบบธรรมชาติแล้ว
เจ้าของบ้าน : Mr. Alan Kolozki , คุณปรีชา ตรรกพงศ์

7. ศิลาแลง...เรียงระเบียบ
ผิวขรุขระของศิลาแลงดูเป็นธรรมชาติดี แต่แนะนำให้เลือกใช้เฉพาะจุด บ้านจะได้ไม่ดูเหมือนปราสาทขอม ใช้ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ติดแผ่นศิลาแลงแทนการใช้ปูนเหมือนการก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งจะทำให้ดู “มาก” เกินไปสำหรับศิลาแลง จะได้ผนังที่เรียบสวยสะอาดตา
เจ้าของบ้าน : คุณนิติเชษฐ์ – คุณบังอร สดุดีวงศ์

8. อิฐ...สวยอึด
อิฐมอญที่ไม่ได้เกิดมาไว้โชว์ แต่ไว้สำหรับก่อสร้างฉาบปูนทับ ใครว่ามันไม่สวย ลองดูดีๆ ความ
สวยแบบไม่สมบูรณ์แบบก็เป็นเสน่ห์ได้เหมือนกันนะ บอกช่างก่อสร้างว่าไม่ต้องฉาบปูนทับ เซาะร่องยาแนวให้ลึกๆหน่อย ก็เกิดแสงเงาได้ชัดเจนดี หรือจะโชว์แนวปูนด้วยการทาสีขาวก็เข้าท่า หรือทาสีขาวทับทั้งผนังโดยไม่ต้องฉาบก็ดูสะอาดตา แต่ยังคงดิบแบบอิฐๆอยู่ อย่างไรก็ตามอย่าลืมเก็บงานให้เนี้ยบ แค่นี้ก็ดูหรูขึ้นเป็นกองแล้ว
สถานที่ : Naga Hill จังหวัดเชียงราย
 
9. แบบว่า...แนว  
ถ้าเบื่อผนังปูนฉาบทาสี ลองดูผนังในภาพนี้สิ เป็นผนังคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในไม้แบบอย่างที่ช่างทำกันตามปกตินั่นแหละ แต่คราวนี้จะไม่มีการฉาบทำผิวให้เรียบ ปล่อยให้รอยต่อและเสี้ยนของไม้แบบได้แสดงตัวอย่างเต็มที่เลย ประหยัดดี สวยแบบดิบๆด้วย
เจ้าของบ้าน : คุณฉัตรชัย ตั้งธนศฤงคาร

10. ไฮโซชาวบ้าน   
“ของพื้นบ้าน” แม้ใครจะมองว่าบ้านๆ แต่เราว่าไม่ อย่างในภาพนี้ผู้ออกแบบใช้สองวัสดุที่ราคาถูกอย่างอิฐมอญและไม้ไผ่มาใช้ร่วมกัน ซึ่งก็ออกมาหรูหราดี บวกกับแสงไฟที่ซ่อนไว้เพื่อเน้นผิวของวัสดุ ก็ยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้น 
สถานที่ : PUTAHRACSA จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เรื่อง : “JEAB_JEAB”
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ