บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

เล็กๆ...ทว่าสวยงาม

3 ก.พ. 2557 | 2175 views

              เคยไหมที่รู้สึกว่าทำไมบ้านเราไม่ค่อยสวยและน่าอยู่ บางคนอาจมีข้ออ้างว่าบ้านเล็กเกินไป เก็บข้าวของไม่พอ ทำให้บ้านรก หรือข้อจำกัดอื่นๆอีกมากมาย แต่สำหรับห้องในคอนโดขนาดไม่ใหญ่แห่งนี้กลับลบทุกข้ออ้างทิ้งไป คุณติ่ง - มงคล โปตะวณิช เจ้าของบ้านและสไตล์ลิสต์ บริษัทตาชำนิ จำกัด ผู้มีข้าวของเยอะไม่แพ้ใคร แต่ก็เห็นความสำคัญของเรื่องความสวยงาม อีกทั้งชื่นชอบการจัดบ้าน ทำให้บ้านหลังน้อยๆนี้ดูน่าอยู่จริงๆ
              แม้ห้องนี้จะมีพื้นที่เพียง 47 ตารางเมตร แต่ด้วยทำเลย่านฝั่งธนบุรีซึ่งเดินทางไปยังแหล่งซื้อของได้สะดวก เช่น จตุจักร ปากคลองตลาด และสำเพ็ง ก็ทำให้คุณติ่งเลือกอยู่ที่นี่ เมื่อเข้ามาภายในห้องนี้ก็รู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากกว่าคอนโด เพราะการตกแต่งที่ดูอบอุ่นและสวยงามน่ามองในทุกมุม รวมถึงการเลือกใช้แสงไฟสลัว ก็สร้างความประทับใจแก่เราไม่น้อย
              เดิมที่นี่เป็นห้องคอนโดขนาด 1 ห้องนอน คุณติ่งได้ปรับเอาผนังกั้นห้องออก กลายเป็นห้องกว้างและโล่งที่มีพื้นที่ต่อเนื่องถึงกันแทน จัดแบ่งส่วนใช้สอยเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมพักผ่อนด้วยการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น โซฟา โต๊ะ และเก้าอี้ พร้อมเติมแต่งสีสันให้น่าอยู่ด้วยของใช้และของตกแต่งที่คุณติ่งเลือกเองจากความชอบล้วนๆ โดยไม่จำกัดว่าเป็นสไตล์ไหน
             “เป็นคนไม่ชอบสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง เพราะอยู่ไปก็เบื่อ ชอบแบบมิกซ์แอนด์แมตช์มากกว่า นำของมารวมกัน ดูแล้วน่ารักดี ผสมกันทั้งสไตล์วินเทจ โบฮีเมียน อินเดีย โมเดิร์น และเรโทร แต่ก็เลือกดูให้ของแต่ละชิ้นอยู่ร่วมกันได้”
             แม้ภายในห้องนี้จะมีของเยอะ แต่เมื่อกวาดสายตามองไปในแต่ละส่วน เราได้เห็นถึงศิลปะการจัดวางที่ทั้งเป็นระเบียบเข้าที่เข้าทางและน่ามอง ของแต่ละชิ้นก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณติ่ง มากกว่าแค่หยิบมาจัดวางให้ดูสวยงามเพียงอย่างเดียว
             “ส่วนใหญ่ของที่ชอบซื้อก็คือพร็อปส์ เวลาไปทำงานก็หยิบไปใช้ได้เลย ในชีวิตประจำวันพี่ก็นำมาใช้ด้วย ไม่ชอบซื้อของมาแล้วมาไว้แค่โชว์ มันดูไร้ประโยชน์ สมมติว่าซื้อถ้วยชามมาพันกว่าบาท แทนที่จะวางเฉยๆ ในเมื่อเราชอบก็ควรจะใช้สิ พี่มักใช้ของทุกอย่างที่ซื้อมา บางคนซื้อจานเปล่าๆมาโชว์อย่างเดียว ไม่หยิบใช้เลย พี่ว่าน่าเสียดาย”
             คุณติ่งยังชื่นชอบการทำอาหารด้วย ครัวที่อยู่ด้านหลังจึงปรับเป็นครัวไทยที่ทำอาหารแบบจริงจัง พร้อมตกแต่งให้เป็นสไตล์ที่ตัวเองชอบ โดยทาสีตู้บิลท์อินใหม่ กลายเป็นครัวสีขาวหวานๆในแบบคันทรีคอตเทจ
            “ครัวนี่คือของเดิมเลยนะ เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด พี่แค่ทาสีใหม่ ติดกรอบรูป เปลี่ยนมือจับ รอบๆก็ปลูกต้นไม้ พี่ชอบต้นไม้ เห็นแล้วสดชื่น ดูมีชีวิตชีวา”
            สิ่งที่สังเกตเห็นได้อีกอย่างในบ้านนี้คือการเลือกใช้แสงไฟสลัวๆเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและน่าอยู่ ทั้งหมดเป็นแสงสว่างจากโคมไฟซึ่งจัดวางในตำแหน่งที่ใช้งาน แต่ก็ได้แสงสว่างที่เพียงพอกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน
            “พี่ไม่ชอบไฟสีขาว ชอบไฟที่ดูซอฟต์ๆหน่อย แต่เวลาเปิดไฟทั้งหมด ห้องพี่ก็สว่างนะ ไฟพี่หรี่แสงได้ ไม่ชอบแบบจ้าเกิน สังเกตโคมไฟพี่มีทั้งสว่างมากและสว่างน้อย ไฟพี่แต่ละจุดไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญในการเลือกใช้ไฟเฉพาะจุดก็คือตัวโคม ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของแสง”
              ก่อนลากลับ คุณติ่งเสิร์ฟชาร้อนๆพร้อมขนมในภาชนะใบสวยสมกับที่ผู้เลือกเป็นสไตลิสต์ แม้ว่าเรื่องของสไตล์อาจไม่ใช่สิ่งที่จะสอนกันได้ง่ายๆ เพราะไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและไอเดียการจัดวาง แต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรเริ่มเรียนรู้และใส่ใจ โดยหมั่นฝึกฝนจากมุมเล็กๆในบ้านก่อน...ลองดูนะคะ

ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ