ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
1234
ช่องเปิดพอดี บ้านก็น่าอยู่
           ประตูหน้าต่าง หรือเรียกอีกชื่อว่า “ช่องเปิด” เป็นสิ่งเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของการมองจากภายในและภายนอกบ้าน ช่องเปิดเหล่านี้มีหลายลักษณะ แต่ละแบบให้ความรู้สึกถึงการปิดล้อมที่ต่างกัน ลองมาดูรายละเอียดของการเปิดช่องแต่ละแบบว่ามีผลลัพธ์อย่างไรบ้าง เพราะช่องเปิดที่เหมาะสมจะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่ได้ไม่ยาก คิดสักนิดก่อนออกแบบช่องเปิดในบ้านของเราครับ

1. เปิดสุด รับสุด
            ในห้องที่มีความกว้างปกติคือช่วงเสาประมาณ 4 – 6 เมตร และต้องการเปิดรับแสงธรรมชาติ หรือมุมมองภายนอกให้มากที่สุด การออกแบบประตูหน้าต่างที่กว้างสุดช่วงเสาและสูงจากพื้นถึงฝ้า ช่วยให้ผนังด้านนั้นเปิดรับสิ่งรอบตัวได้เต็มที่ แต่มุมมองด้านนี้ต้องเหมาะสมด้วย แม้จะเป็นห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างห้องน้ำก็ยังสามารถเปิดให้สุดได้ โดยการทำผนังหรือรั้วที่อยู่ห่างจากตัวบ้านให้สูงขึ้น จัดสวนเพื่อความร่มรื่น หรือจะติดตั้งม่านหรือมู่ลี่กั้นเวลาใช้งานก็ย่อมได้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องการช่องเปิดกว้างและสูงคือขนาดของประตูหน้าต่างนี้ควรมีการแบ่งช่องที่สามารถเปิดได้กับส่วนที่ติดตาย เพราะถ้าเป็นบานเปิดหรือบานเลื่อนที่สูงและกว้างมากจะมีราคาแพงตามไปด้วย ความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 2.40 – 2.60 เมตร ซึ่งช่างสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้วงกบขนาดพิเศษ

2. เปิดที่มุม เพิ่มความโล่ง
            หากตำแหน่งของห้องไม่เอื้ออำนวยที่จะทำช่องเปิดได้ตรงๆ อาจออกแบบช่องเปิดกระจกที่มุมห้องได้ โดยให้เสาหลบออกมาจากมุมของห้อง กระจกซึ่งมาชนกันที่มุมก็ยาแนวด้วยกาวซิลิโคน เมื่อมองจากในบ้านจะเกิดมุมมองแบบพาโนรามาไม่มีอะไรมาบดบังสายตา และเมื่อมองจากภายนอกก็เป็นการลดมุม ทำให้ตัวบ้านดูเบาไม่ทึบตัน

3. เปิดแนวตั้ง เพิ่มความน่าสนใจ
            ในห้องห้องหนึ่งต้องการการใช้งานที่ผนังด้วย เราจึงไม่สามารถออกแบบเป็นช่องประตูหรือหน้าต่างได้ทั้งหมด บางครั้งเราต้องการชั้นวางของมากขึ้น ช่องเปิดแนวตั้งจึงเป็นทางออกที่ดีของโจทย์นี้ หรือพื้นที่รอบบ้านอาจไม่น่ามองนัก เราก็ออกแบบช่องหน้าต่างแนวตั้งนี้เพื่อรับเฉพาะแสงเข้ามาภายในได้ ขณะเดียวกันช่องแสงที่แคบนี้ ก็ยังช่วยป้องกันการงัดแงะและให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวโดยไม่ต้องใช้ผ้าม่าน

4. เปิดแนวนอน เลือกรับจากภายใน
             ช่องเปิดแนวนอนที่วางยาวไปจนสุดช่วงเสาเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถเลือกรับบางสิ่งจากภายนอกได้ตามต้องการ เช่น หากเป็นผนังด้านตัวเตียงของห้องนอน เราอาจต้องการเพียงแสงสว่างที่ส่องเข้ามาในยามเช้า ก็ออกแบบช่องเปิดแนวนอนอยู่ด้านบนติดฝ้าเพดาน หรือจะเป็นผนังห้องรับแขกที่ติดกับส่วนหน้าบ้าน ช่องเปิดแนวนอนที่อยู่สูงจากพื้นประมาณ 1.40 เมตร ก็ยังทำให้สามารถดูทีวีได้โดยแสงไม่แยงตามากนัก และเมื่อมีแขกมา เราก็ยืนขึ้นและมองทะลุออกทางช่องเปิดนี้ได้ หรือผนังห้องครัวด้านที่เป็นเคาน์เตอร์และตู้เก็บของลอย ช่องว่างที่ผนังนี้ก็มักทำเป็นหน้าต่างแนวนอนยาวสุดผนัง เพื่อระบายอากาศให้ครัว การเลือกใช้ช่องเปิดแนวนอนให้ถูกที่ ก็ช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้น


Article by tag

Amarin Training