ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
Living with Pets
             คำว่า "เพื่อน" นั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่สิ่งมีชีวิตที่พูดภาษาเดียวกับเรา "สัตว์เลี้ยง" ก็เป็นเพื่อนที่น่ารักและแสนดีซึ่งใครๆมักชวนให้มาอยู่ด้วยกันในบ้าน ความน่ารักน่าชังแบบไม่เสแสร้งของพวกเขาช่วยเติมรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ รวมทั้งทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นขึ้น ภายในบ้านจึงควรออกแบบให้มีพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงสุดเลิฟ เพื่อให้ทั้งเราและเขาอยู่ร่วมกันได้อย่างสบายใจ ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ลองดู 10 ไอเดียเหมาะๆที่ช่วยให้เพื่อนตัวเล็กกลายเป็นสมาชิกตัวสำคัญของบ้าน ซึ่งบางไอเดียก็ไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ภายในบ้าน แต่อาจเป็นพื้นที่นอกบ้านรวมถึงสวนด้วย ...ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

1. เรื่องพื้นๆ
             สุนัขขนาดใหญ่หรือสุนัขบางพันธุ์เมื่อมีอายุมากขึ้น อาจมีปัญหาเรื่องสะโพกเสื่อม หรือขาหลังไม่แข็งแรง ดังนั้นพื้นที่เขาเดินทุกวันควรเป็นวัสดุที่ไม่เรียบและลื่นมันอย่างกระเบื้อง ควรเลือกวัสดุปูพื้นที่มีเท็กซ์เจอร์หรือมีการเว้นร่อง เช่น พื้นไม้เว้นร่อง หรือกระเบื้องดินเผาเว้นร่องยาแนว เพื่อให้เท้าของเขาเกาะอยู่ ไม่ลื่น ทั้งยังดูแลทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

2. บันไดสี่ขา
             ขั้นบันไดที่เราใช้นั้นสูงและแคบเกินไปสำหรับสัตว์เลี้ยงสี่ขา หากพอมีพื้นที่อาจออกแบบบันไดเพื่อเขาโดยเฉพาะ กว้างสักประมาณ 30-40 เซนติเมตร และสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร หรือถ้ากำลังจะสร้างบ้านใหม่ อาจออกแบบไว้ตั้งแต่แรก โดยเราสามารถหาค่าเฉลี่ยความสูงและความกว้างขั้นบันไดใหม่ให้คนกับสัตว์เลี้ยงใช้ร่วมกันได้ ที่สำคัญอีกอย่างคือ ควรเลือกใช้วัสดุกันลื่น
ภาพจาก www.zero7beach.blogspot.com

3. Cat Walk
ร้าน Purr Cat Cafe Club
             นี่อาจเป็นที่มาของคำว่า “Cat Walk” สำหรับนางแบบก็ได้นะ เพราะด้วยนิสัยของแมวที่ชื่นชอบการปีนป่ายและหลงใหลทางเดินแคบๆพอดีตัว การออกแบบพื้นที่บางส่วนในห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงานเป็นทางเดินของเหล่านางแบบแมวได้เดินทอดน่อง ก็ถือเป็นความสุขเล็กๆของผู้เลี้ยงที่ได้นั่งมองเพลินๆ

4. Sofa…So good
              พื้นที่ที่มีการใช้งานร่วมกันระหว่างเจ้าของกับสัตว์เลี้ยง เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ หรือออกแบบให้ใช้ร่วมกันได้ระหว่างเจ้าของกับสัตว์เลี้ยง เพราะนอกจากจะทำให้เกิดความรู้สึกดีๆต่อกันและสัตว์เลี้ยงไม่เครียดแล้ว ยังเป็นการตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามไปด้วยในตัว นอกจากนี้วัสดุหุ้มเบาะก็ควรใช้ชนิดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย
ภาพจาก www.minnmun.com

5. บ้านเล็กในบ้านใหญ่
             การหาที่เหมาะๆเพื่อวางบ้านสุนัขให้เป็นสัดส่วน นอกจากทำให้เขารับรู้ถึงพื้นที่ของตัวเองแล้ว ยังเป็นงานตกแต่งให้บ้านได้ด้วย อย่างโครงการ “Architecture for Dogs” ของประเทศญี่ปุ่น ก็มีไอเดียน่าสนใจที่ให้สถาปนิกระดับโลกร่วมออกแบบบ้านสุนัขให้เหมาะกับแต่ละพันธุ์ และตอนนี้ก็มีให้ดาวน์โหลดแบบพิมพ์เขียวของบ้านสุนัขแบบต่างๆมาประกอบเองได้ฟรี ใครสนใจแวะเข้าไปดูที่
ภาพจาก www.architecturefordogs.com
ออกแบบ : ATELIER BOW-WOW สำหรับ DACHSHUND SMOOTH

6. อะไรอยู่ในตู้
             เราอาจดัดแปลงตู้บิลท์อินในครัวหรือตู้ดูทีวีเป็นคาเฟ่หรือห้องนั่งเล่นของสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆได้ด้วยการเปิดช่องให้สามารถเดินทะลุได้ อาจติดตั้งชามอาหาร หรือวางกระบะทรายสำหรับเป็นห้องน้ำในตัว เพื่อทำให้พื้นที่ของสัตว์เลี้ยงดูเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น และลดพื้นที่ที่ดูรกหรือเลอะเทอะในบ้าน
ภาพจาก www.bhg.com, www.apartmenttherapy.com

7. ห้องส่วนตัว
บ้านคุณเดช ทรัพย์ทวีชัยกุล และคุณนพมณี อนันตกูล
              อีกวิธีที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงและเจ้าของอยู่ด้วยกันก็คือการแยกพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงออกอย่างชัดเจน แต่ยังอยู่ใกล้สายตาหรือสามารถเดินไปเล่นได้ แต่ควรอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทและได้รับแสงสว่างบ้าง การจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนยังเหมาะกับกรณีที่มีสัตว์เลี้ยงเกิน 1 ตัว เพราะจะทำให้เขาไม่เหงา และมีพื้นที่วิ่งเล่นอย่างเต็มที่ โดยไม่ทำข้าวของในบ้านเสียหาย

8. เห็นกันตลอดเวลา
บ้านคุณวราภรณ์ พรหมิกบุตร
               ในกรณีบ้านตึกแถวที่จำเป็นต้องจัดสรรพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงอยู่คนละชั้นกับเรา ควรออกแบบช่องกระจกใสเพื่อให้เราและสัตว์เลี้ยงสามารถมองเห็นกันได้ การมองเห็นเจ้าของได้บ้างจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด ในส่วนนี้อาจออกแบบพื้นที่เพื่อใช้เป็นตู้เก็บของและกรงแบบบิลท์อิน โดยอาจมองหาตู้เก่ามาดัดแปลงก็ได้ เพื่อให้มีพื้นที่เก็บอาหารและเครื่องใช้ของสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติม

9. ประตูสองชั้น
               สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆอย่างแมวหรือสุนัขคือ เวลาเปิดประตูเข้า-ออก เพราะหลายครั้งที่พวกเขามักรีบมุดตัวแทรกออกไปวิ่งเล่นข้างนอก โดยเจ้าของไม่ทันตั้งตัว วิธีแก้ปัญหาคือการออกแบบประตูบานเปิดไว้สองชั้น โดยมีพื้นที่ว่างตรงกลาง เป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงหลุดออกนอกบ้าน

10. คอย...นอกบ้าน
               เพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัข เราควรให้เขาออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านบ้าง โดยอาจกันพื้นที่นอกบ้านเป็นที่อยู่และที่เล่นของสุนัขด้วยเลยก็ดี เช่น พื้นที่เชื่อมระหว่างส่วนซักล้าง หรือส่วนบริการด้านหลัง อย่าลืมทำหลังคาคลุม เพื่อให้สุนัขไม่ร้อนจนเกินไป นอกจากนี้ในกรณีที่มีแขกมาเยี่ยมบ้าน เพื่อไม่ให้สุนัขเล่นซนในบ้านหรือส่งเสียงร้องดัง เราอาจนำมาปล่อยในพื้นที่นี้ ก็จะเป็นการสะดวกแก่เจ้าของบ้านไม่น้อย

ข้อมูล : หนังสือ “สวนรักสัตว์เลี้ยง” สำนักพิมพ์บ้านและสวน
Article by tag

Amarin Training