บ้านและสวน แมกกาซีน
ไขปัญหาบ้านมือสอง
โปรแกรมคำนวณค่าไฟฟ้า

จุดควรตรวจสอบ ก่อนรับมอบบ้าน

23 พ.ค. 2555 | 14787 views

           เว็บไซท์บ้านและสวน ได้รวบรวมจุดสำคัญต่าง ๆ ในบ้านที่ควรตรวจสอบ ให้คุณนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำหรับควบคุมคุณภาพงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้การตรวจสอบและควบคุมงานก่อสร้างควรทำอย่างเป็นขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ระยะแรกของการก่อสร้าง เพื่อป้องกันความผิดพลาดและลดความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะดูยุ่งยากและใช้เวลามากอยู่สักหน่อย สำหรับการตรวจเช็คคุณภาพงานในขั้นสุดท้ายนั้นจะใช้เวลาไม่มากนัก เพราะเป็นการตรวจความเรียบร้อยของงาน เป็นการตรวจอุปกรณ์ต่าง ๆ ใหใชังานได้อย่างสะดวก และตรวจเช็คตามรายการที่แก้ไขในครั้งแรกเท่านั้น ว่าผู้รับเหมาทำการแก้ไขจนเรียบร้อยแล้วหรือยัง จุดไหนใช้ได้แล้วก็ตรวจผ่านไป หากยังไม่ถูกใจก็ต้องขอให้แก้ไขกันต่อ จนกว่าทุกรายการจะแก้ไขครบถ้วนตามที่ตกลงกัน
             ท่านผู้อ่านสามารถทำสำเนาแบบฟอร์มนี้ไปใช้ในการตรวจกำกับงานก่อสร้างในมุมมองของเจ้าของบ้านได้เลย เพื่อให้แน่ใจว่างานก่อสร้างบ้านเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วน สามารถลงชื่อรับมอบโอนบ้านและย้ายเข้าอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องกังวลใจ
(ข้อ 1-4)
             การตรวจสอบความเรียบของผิวหน้าพื้น สามารถทำได้โดยการสังเกตดูว่าผิวพื้นนั้นเรียบสม่ำเสมอเท่ากันตลอดทั้งห้องหรือไม่ พื้นแอ่นเป็นหลุมเป็นบ่อจนมองเห็นได้ชัดเจนหรือเปล่า ถ้าชัดเจนมากจนขาดความสวยงามก็ควรบอกให้ช่างแก้ไข แต่ถ้ามองเห็นไม่ชัดหรือดูแล้วไม่น่าเกลียดเกินไป ก็สามารถปล่อยผ่านไปได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณเป็นหลัก (โดยทั่วไปแล้วปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก หากมีการเตรียมพื้นผิวก่อนติดตั้งวัสดุบุผิวอย่างถูกวิธี)
             การตรวจเช็คความเรียบร้อยบริเวณรอยต่อและรอยชนของวัสดุบุผิว ให้ลองเอามือลูบแบบผ่านๆ หรือลองเดินลากขาไปมา หากพื้นผิวบริเวณรอยต่อเรียบสม่ำเสมอต่อเนื่องกัน ไม่เกิดอาการสะดุดเพราะแผ่นวัสดุชนกันไม่สนิท หรือติดตั้งในระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน ถึงตรงนี้ถ้าเรียบร้อยดีก็ถือว่าผ่าน ในขั้นแรก ต่อมาให้สังเกตว่าบริเวณรอยต่อ รอยชนนั้นดูเรียบร้อยหรือไม่ ถ้าเป็นร่องห่างกันเกินไปหรือยาแนวไม่สม่ำเสมอก็ควรแก้ไขให้เรียบร้อย ทั้งนี้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองตกลงไปสะสมจนเกิดเป็นคราบสกปรกที่เห็นได้ชัดและทำความสะอาดได้ลำบากในภายหลัง
วิธีตรวจเช็คการระบายน้ำของพื้นห้องน้ำ ลานจอดรถ กันสาด ลานซักล้าง ให้ลองเอาน้ำมาราด หรือฉีดน้ำให้ทั่วพื้นที่ แล้วสังเกตดูทิศทางการระบายน้ำ ว่าไหลลงสู่ท่อระบายน้ำหรือไม่ ความลาดเอียงของพื้นเพียงพอให้น้ำระบายได้อย่างสะดวกหรือเปล่า ผิวพื้นยุบตัวเกิดเป็นแอ่งน้ำขังหรือไม่ หากเกิดอาการที่ว่าก็ควรแก้ไข อนุโลมไม่ได้

(ข้อ 5-9)
            พื้นไม้ปาร์เกต์จะมีทั้งแบบเข้าลิ้นและไม่เข้าลิ้น ข้อควรระวังในการติดตั้งคือ ต้องรอให้พื้นคอนกรีตที่เตรียมไว้แห้งสนิทจริงๆ พร้อมทำกันซึมไว้ด้วย รอยต่อพื้นไม้แต่ละชิ้นต้ องสนิท แต่ก็อย่าให้แน่นจนเกินไป เพราะพื้นอาจโก่งงอได้

(ข้อ 10-12)
           การเตรียมพื้นผิวสำหรับหินอ่อนหรือแกรนิตจะต้องเผื่อระดับปูนทรายไว้ให้หนาประมาณ 2 3 เซนติเมตร ไม่เช่นนั้นพื้นหินอ่อนจะปรับระดับไม่ได้

(ข้อ 13-17)
           สำหรับการปูพื้นและผนังด้วยกระเบื้องเซรามิก ไม่จำเป็นต้องรอให้ปูนคอนกรีตแห้งสนิท แต่ต้องผสมน้ำยากันซึมไว้ให้เรียบร้อย พื้นผิวที่จะปูควรมีผิวสัมผัสหยาบ แต่มีระดับพื้นผิวที่เรียบเสมอกัน ได้ดิ่งและได้ระดับ แนวต่อกระเบื้องควรเป็นเส้นตรงดูเรียบร้อยสวยงาม

(ข้อ 18-19)
           ส่วนกระเบื้องยางนั้น พื้นผิวที่เตรียมไว้จะต้องเรียบและแห้งสนิท ควรผสมน้ำยากันซึมไว้ด้วยเพื่อป้องกันความชื้น อันเป็นสาเหตุให้แผ่นกระเบื้องหลุดล่อน

(ข้อ 20-21)
            สำหรับพรมทอหรือพรมพีวีซี มีข้อควรระวังคือ ก่อนปูพรมต้องทำความสะอาดผิวพื้นก่อน พื้นที่จะปูต้องขัดมันเรียบ ได้ระดับ ไม่เป็นหลุมบ่อ เมื่อปูเสร็จต้องเรียบไม่เห็นรอยต่อหรือรอยย่น


(ข้อ 22-29)
การตรวจสอบรอยร้าวในอาคาร ต้องตรวจสอบดูว่าเกิดจากสาเหตุอะไร
             รอยร้าวบนผนังบางรอยอาการไม่ร้ายแรงนัก มีลักษณะเหมือนการแตกลายงาที่พื้นผิว ซึ่งเกิดจากการแยกตัวของปูนฉาบที่แห้งไม่สม่ำเสมอกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการโป๊สี บางรอยเกิดจากปูนฉาบล่อน เพราะไม่เกาะตัวกับวัสดุก่อผนัง ไม่ร้ายแรงเหมือนกัน แต่เห็นชัดว่าคุณภาพงานไม่เรียบร้อย วิธีแก้ไขคือ การสกัดปูนฉาบหน้าออกแล้วฉาบทับใหม่ บางรอยเกิดตรงรอยต่อของวัสดุต่างชนิดกันมีการขยายและหดตัวไม่เท่ากัน ซึ่งต้องดูให้ละเอียดมากขึ้นว่าเกิดความเสียหายมากน้อยแค่ไหน รอยร้าวทะลุถึงกันทั้งสองฝั่งหรือเปล่า อาจต้องแก้ไขด้วยการสกัดให้รอยใหญ่ขึ้น ใส่น้ำยาประสานแล้วค่อยฉาบปูนปิดทับ แต่งสีให้เหมือนเดิม รอยร้าวแบบสุดท้ายมีโอกาสพบเห็นได้น้อย แต่มีแล้วอันตรายมาก เพราะเกิดจากการทรุดตัวของโครงสร้าง วิธีแก้ไขคงต้องรบกวนให้วิศวกรมาช่วยตรวจสอบดู
            การตรวจสอบความเรียบร้อยของงานสี ควรดูความสม่ำเสมอของเนื้อสีหลังการทา ว่าสวยงามและกลมกลืนทั่วทั้งห้องหรือไม่ สีที่ใช้ต้องตรงตามที่กำหนดไว้ในแบบก่อสร้าง พื้นผิวหลังการทาต้องเรียบร้อยสม่ำเสมอ ไม่มีรอยด่าง เนื้อสีไม่ลอกหลุดล่อนหรือปูดโปน ในขั้นตอนของการทาสีไม่ควรประหยัดจนเกินไป โดยเฉพาะพื้นผิวใหม่ๆ จะดูดซับเนื้อสีเข้าไปมาก ควรทาทับสองเที่ยวเป็นอย่างต่ำ การทาเที่ยวที่สามจะเป็นการอุดรูพรุนและความบกพร่องของพื้นผิวให้ราบเรียบ การทาสีรองพื้นนั้น ทาเพียงสามรอบก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรทามากเกินไป เพราะจะทำให้สีพอกหนา ปูดโปน เมื่อถึงเวลาที่สีหมดอายุก็จะลอกออกมาเป็นแผ่นใหญ่ กลายเป็นภาระในการซ่อมแซมสี สำหรับการเตรียมพื้นที่สำหรับการทาสีนั้น จะต้องขัดแต่งพื้นผิวและปัดฝุ่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย พื้นผิวที่จะทาต้องแห้งสนิท ป้องกันไม่ให้สีชืดหรือเกิดเป็นรอยด่างในภายหลัง ข้อควรระวังคือ ห้ามทาสีในขณะที่บรรยากาศรอบข้างมีความชื้นสูง

(ข้อ 30-37)
            ความเรียบร้อยของประตู หน้าต่าง นอกจากการตรวจให้ผู้รับเหมาใช้วัสดุและอุปกรณ์ตามที่กำหนดไว้ในแบบแล้ว ต้องตรวจดูด้วยว่าอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ทั้งมือจับ บานพับ กลอนประตู หน้าต่าง ติดตั้งได้เรียบร้อยหรือไม่ ตำแหน่งในการติดตั้งต้องถูกต้อง ได้แนวได้ระดับดูสวยงาม ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่งจนใช้งานลำบาก การเจาะรูกลอนประตู หน้าต่างต้องเรียบร้อย ไม่ฉีกหรือแหว่ง ตำแหน่งของรูกลอนต้องพอดีกับกลอน ไม่หลวมหรือฟิตจนเกินไป ต้องลองใช้งานให้ประตู หน้าต่างทุกบานปิด เปิดได้สะดวก ไม่ติดขัดหรือเกิดเสียงดังขณะใช้งาน กลอนและกุญแจทุกตัวใช้งานได้จริง ลูกฟักบนบานประตูได้ดิ่ง ได้ฉาก ได้ระดับ ขนาดของกรอบบานลูกฟักเจาะเป็นช่องขนาดเท่ากัน ไม่ใช่ว่าใหญ่บ้าง เล็กบ้าง (ถ้าไม่ได้ออกแบบไว้เป็นพิเศษ) หากติดกระจกจะต้องอัด Putty หรือซิลิโคนให้เรียบร ้อย แน่นสนิทกับบานประตู ไม่หลวมจนเอียงไปเอียงมา หรือเกิดเสียงดังขณะใช้งาน


(ข้อ 38-43)
            ฝ้าเพดานจะต้องได้ระดับเสมอกันตลอดทั้งห้อง หรือตามรายละเอียดในแบบก่อสร้าง รอยต่อของตัววัสดุจะต้องได้แนวได้ฉากดูเรียบร้อย แผ่นฝ้าเพดานไม่เป็นริ้วคลื่นจนขาดความสวยงาม การติดตั้งฝ้าเพดานกระเบื้องบนโครงคร่าวเหล็กจะต้องเว้นระยะห่างให้เท่ากันโดยตลอด ส่วนการติดตั้งคร่าวฝ้าเพดานไว้กับผนัง ตัวผนังจะต้องฉาบปูนให้เรียบร้อยก่อนจึงติดตั้งคร่าวได้ เพื่อการติดยึดที่เรียบสนิทสวยงาม ฝ้าเพดานที่ปิดโครงหลังคา จะต้องสังเกตดูว่ามีร่องรอยน้ำรั่วมาจากหลังคาหรือไม่ ถ้ามีก็ควรบอกให้ช่างแก้ไข หาสาเหตุของน้ำรั่วซึม

(ข้อ 44-49)
           การตรวจงานบันได ให้ตรวจดูระยะความกว้างและระยะของลูกตั้งลูกนอนให้ถูกต้องตามแบบ ตรวจดูการใช้งานวัสดุและกรรมวิธีในการติดตั้ง หากเป็นบันไดโครงเหล็กที่ติดตั้งบนโครงสร้างคอนกรีต ควรสังเกตบริเวณรอยต่อและจุดที่ติดยึดระหว่างโครงเหล็กกับพื้นผิวคอนกรีต ไม่ให้เป็นร่อง หลุมหรือเห็นรอยกะเทาะของผิวคอนกรีตชัดเจนจนไม่สวยงาม ถ้าพื้นบันไดเป็นพื้นไม้ ให้ตรวจดูความเรียบร้อยในการขัดพื้น ไม้บันไดต้องไสแต่งผิวเรียบร้อย ไม่มีเสี้ยนไม้ ทำสีถูกต้องตรงตามแบบ


(ข้อ 50-54)
            จุดสังเกตงานหลังคาคือ การตรวจสอบไม่ให้มีการรั่วซึมของน้ำ หากเป็นไปได้ควรเข้าไปตรวจดูขณะที่ฝนตก จะเห็นได้ชัดเจนที่สุด อีกวิธีหนึ่งคือ การฉีดน้ำให้ทั่วหลังคา แล้วตรวจดูว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยการสังเกตร่องรอยน้ำหยดที่พื้นหรือคราบน้ำที่ฝ้าเพดาน ขั้นตอนนี้อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อย แต่ก็ช่วยป้องกันปัญหารำคาญใจให้แก้ไขได้ทันเวลา

(ข้อ 55-59)
            การตรวจงานระบบสุขาภิบาลนั้น จะต้องลองใช้งานสุขภัณฑ์ทุกตัวให้ใช้งานได้จริง เปิดก๊อกน้ำเพื่อดูการไหลของน้ำ ตรวจดูการทำงานของวาล์วทุกตัวว่าใช้งานได้ไหม การหมุนของวาล์วเป็นอย่างไร ตรวจดูว่าช่องน้ำล้นทำงานได้ดีหรือไม่ โดยการขังน้ำไว้ในเครื่องสุขภัณฑ์ อย่างอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ อ่างล้างจาน พื้นที่ซักล้าง จนน้ำเต็ม คอยดูว่าน้ำไหลระบายได้สะดวกไหม จากนั้นให้ปล่อยน้ำออกทันที ในห้องเดียวกันให้ปล่อยน้ำออกพร้อมๆ กัน เพื่อตรวจดูการระบายน้ำ ว่าทำงานแย่งกันหรือไม่ เกิดปัญหาน้ำล้นออกจากสุขภัณฑ์ตัวอื่นๆ หรือเปล่า ถ้าน้ำไหลไม่สะดวก เกิดเสียงดังปุดๆ สันนิษฐานได้ว่าไม่มีท่ออากาศ ท่ออากาศอุดตัน หรือทำท่ออากาศเล็กเกินไป
            พื้นห้องน้ำ พื้นระเบียง หรือพื้นลานซักล้าง ให้ตรวจสอบความลาดเอียงในการระบายน้ำ ผิวพื้นต้องเรียบสม่ำเสมอไม่เป็นแอ่งน้ำขัง ตรวจการทำงานของชักโครก ดูว่าน้ำไหลคล่องหรือไม่ ลูกลอยทำงานปกติดีหรือเปล่า อย่าลืมตรวจการทำงานของสายชำระ เครื่องทำน้ำอุ่น รวมถึงปั๊มน้ำด้วย ลองใช้งานน้ำร้อน น้ำเย็น ให้ทำงานเป็นปกติ ตรวจสอบระบบน้ำประปา ว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ ด้วยการปิดก๊อกน้ำทุกตัวภายในบ้าน (ยกเว้นประตูน้ำหน้ามาตรวัดน้ำ) จากนั้นคอยสังเกตดูการเคลื่อนไหวของตัวเลขในมาตรวัดน้ำ ตรวจดูว่ายังมีการไหลของน้ำผ่านมาตรวัดน้ำหรือไม่ หากพบว่าน้ำยังไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา แสดงว่ามีท่อแตก รั่ว หรืออุปกรณ์การใช้น้ำชำรุดอยู่ เป็นเหตุให้น้ำรั่วไหลตลอดเวลา สำหรับบ้านที่มีเครื่องปั๊มน้ำ หากพบว่าเครื่องปั๊มน้ำทำงานเป็นระยะ แม้ไม่มีการใช้น้ำ แสดงว่ ามีการรั่วไหลของน้ำอยู่ตลอดเวลา ควรรีบหาสาเหตุและทำการแก้ไขโดยเร็ว

(ข้อ 60-64)
            เปิดไฟทุกดวงทั้งในและนอกบ้าน เพื่อตรวจดูว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกดวงหรือไม่ ทดลองใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อดูการทำงาน สำหรับสวิตช์ไฟฟ้าให้ลองเปิด ปิด เตรียมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กไปด้วย อย่างเช่น โคมไฟเล็กๆ พัดลม หรือแท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือ เพื่อทดสอบการใช้งานปลั๊กทุกตัวในบ้านว่าทำงานหรือไม่


หมายเหตุ
           ในการตรวจเช็คงานก่อสร้างนั้น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าธรรมชาติของงานก่อสร้างนั้นมีกระบวนการทำงานอยู่หลายขั้นตอน ต้องใช้ระยะเวลายาวนาน เกี่ยวข้องกับฝีมือช่างและแรงงานที่หลากหลาย จึงต้องมีการควบคุมงานอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ทั้งเรื่องของฝีมือช่างและชนิดของวัสดุก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะให้
           งานก่อสร้างแล้วเสร็จออกมาอย่างเรียบร้อยโดยไม่มีที่ติเลยนั้น คงเป็นไปได้ยาก ความเรียบร้อยหรือคุณภาพงานบางอย่างจึงสามารถยอมรับและปล่อยผ่านไปได้ เว้นเสียแต่ว่างานก่อสร้างนั้นขาดคุณภาพกันจริงๆ จนยอมรับกันไม่ได้ หรืออยู่ในจุดสำคัญที่ไม่สามารถอนุโลมกันได้ เช่น งานที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอย่างฐานรากและบันได หรืองานระบบสุขาภิบาลอย่างห้องน้ำและห้องครัว ก็จำเป็นต้องแก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาหนักใจที่จะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

ดาวน์โหลด Check list ได้ที่นี่ค่ะ


ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้
ศัพท์ช่าง
ปรึกษาหารือ