ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ บ้านและสวน
Chelsea Flower Show 2012 ชม...สวนมีของ พร้อมไอเดียอยากโชว์
            ถือเป็นธรรมเนียมประจำปีไปแล้วที่ “บ้านและสวน” ต้องบินลัดฟ้าไปเก็บภาพสวนสวยๆจากงาน Chelsea Flower Show ประเทศอังกฤษ มาฝากคุณผู้อ่านที่รักทุกท่าน เพราะถือเป็นงานสวนที่มีความสำคัญซึ่งจะบอกแนวทางการจัดสวนที่น่าสนใจ รวมถึงเทรนด์การออกแบบที่ควรติดตามและน่าทำตาม
            Chelsea Flower Show 2012 จัดระหว่างวันที่ 22-26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ The Royal Hospital โดยสมาคมพืชสวน (The Royal Horticultural Society :RHS) เจ้าเก่าอีกเช่นเคย ปีนี้เราโชคดีได้เข้าชมงานตั้งแต่รอบสื่อมวลชน จึงไม่ต้องฝ่าคลื่นมหาชนมากนัก อาจมีติดขัดบ้างเมื่อมาเจอสำนักข่าวบีบีซีเจ้าถิ่น ซึ่งมีการสัมภาษณ์ถ่ายรายการแบบเจาะลึกกันในสวน ก็ต้องเลี่ยงไปถ่ายโซนอื่นๆก่อน เราใช้เวลาถ่ายภาพงานนี้ถึงสองวันเต็มๆ วันแรกฟ้าอาจดูหม่นไปบ้าง แต่วันที่สองท้องฟ้ากลับแจ่มใสเป็นใจให้เก็บภาพงานที่เหลือ บรรยากาศช่างสมกับเป็นช่วงซัมเมอร์ของประเทศอังกฤษจริงๆ ส่วนรายละเอียดของแต่ละสวนจะมีไอเดียเด็ดๆ เทรนด์ใหม่ๆน่าสนใจอย่างไรบ้าง จะขอเล่าเป็นโซนๆไป ดังนี้ครับ
             เนื่องจากปีนี้เป็นปีครบรอบการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ภายในงานจึงมีการจัดนิทรรศการ Diamond Jubilee เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ซึ่งก็ยิ่งเพิ่มบรรยากาศคึกคักให้งานนี้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มโซนใหม่ ได้แก่ Fresh Gardens ซึ่งเน้นการออกแบบสวนขนาดเล็กที่นำเสนอความคิดสร้างสรรค์และไอเดียสดใหม่ของนักออกแบบรุ่นใหม่ จำนวน 10 สวน ถัดมาก็เป็นโซนแสดงนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ผนวกเข้ากับการออกแบบสวนจากบริษัทต่างๆ และไฮไลต์เด่นของงานก็คือ Show Gardens จัดแสดงสวนโชว์ทั้งหมด 16 สวน ที่สร้างแรงบันดาลใจและเทรนด์ต่างๆได้อย่างชัดเจน แต่ละสวนจะกระจายตัวตามพื้นที่ต่างๆทั่วงาน สำหรับสวนโชว์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครองก็คือ “The Brewin Dolphin Garden” ออกแบบโดย Cleve West เป็นสวนสไตล์คลาสสิกที่มีเสน่ห์และดูลึกลับ สะท้อนถึงยุคเฟื่องฟูของงานศิลปะในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 สื่อให้เห็นผ่านซุ้มประตู ฟอร์มของต้นไม้ และการใช้พืชสมุนไพร
             นอกจากสวนภายนอกอาคารแล้ว งานนี้ยังมีการจัดแสดงดอกไม้และพรรณไม้ภายในอาคารในโซน The Great Pavilion อาคารขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่กลางพื้นที่จัดงาน ภายในมีการจัดแสดงดอกไม้และพรรณไม้จากเนิร์สเซอรี่ต้นไม้ชั้นนำจากทั่วโลก และสวนในอาคารประเภทต่างๆ อาทิ RHS Environment สวนที่เพิ่มเข้ามาใหม่ จัดแสดงภายใต้คอนเซ็ปต์การใช้ชีวิตในเมือง เน้นประโยชน์ที่ได้รับจากความแตกต่างของสภาพแวดล้อมรอบตัว Generation Gardens สวนขนาดเล็ก 4 สวน ที่เรียกรอยยิ้มจากผู้ผ่านไปมาได้ไม่น้อย เพราะเป็นฝีมือการจัดของเด็กๆตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมที่โชว์ไอเดียจัดสวนน่ารักๆ และประเภทสุดท้ายคือ Artisan Gardens เป็นโซนที่แสดงการจัดสวนภายใต้คอนเซ็ปต์น่าสนใจ มีเอกลักษณ์ และสร้างความน่าสนใจให้ผู้เข้าชมงานได้ไม่น้อย ซึ่งสวนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในประเภทนี้คือ “Satoyama Life” สวนที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของสวนญี่ปุ่นมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ทั้งการเลือกวางองค์ประกอบสวน การใช้มอสส์ และกระท่อมแบบชนบทที่ดูอบอุ่นน่าใช้งาน
              ตลอดระยะเวลาสองวันของการเดินชมงานนี้ทำให้เราพอจะจับกระแสเทรนด์สวนได้หลายอย่าง อาทิ
              การดึงเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมในชนชาติมาเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบ โดยเฉพาะสวนญี่ปุ่น ซึ่งมีเสียงตอบรับที่แรงทีเดียว การนำน้ำมาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบสวน การใช้พรรณไม้โทนสีสว่างแต่ไม่จัดจ้าจนเกินไป หรือการเลือกใช้สีสันที่เจือด้วยสีขาวของโทนสีพาสเทล นอกจากนี้การเลือกใช้องค์ประกอบสวนประเภทผนังหรือกำแพงประดับก็ได้รับความนิยมไม่น้อย การออกแบบที่บิดแนวแกนเพื่อสร้างจุดเด่นให้พื้นที่ การโชว์พื้นผิวของวัสดุธรรมชาติ ทั้งลายไม้ สนิมเหล็ก และผิวสัมผัสของก้อนหิน รวมถึงการจัดสวนด้วยพืชผักสวนครัวที่นอกจากสวยงามแล้ว ยังให้ประโยชน์อีกด้วย
บอกได้คำเดียวว่าเป็นงานที่เดินดูได้ไม่มีเบื่อ แต่ละโซนล้วนน่าสนใจ และทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจได้ตลอดเวลา พร้อมทั้งสอดแทรกไอเดียต่างๆให้นำไปประยุกต์ใช้ได้ ถือเป็นงานที่คนรักสวนมาเดินแล้วคุ้มค่าจริงๆ สำหรับผู้สนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rhs.org.uk/Shows-Events/RHS-Chelsea-Flower-Show/2012/Gardens หรือใครอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองในปีหน้า ก็อยากแนะนำว่าควรรีบจองตั๋วเข้าชมล่วงหน้า เพราะงานนี้ได้รับความสนใจจากคนรักสวนทั่วโลกจริงๆ
หากคุณผู้อ่านยังชมภาพในคอลัมน์นี้ไม่จุใจ เข้าไปดูภาพสวยๆเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com/gallery ครับ
Article by tag

Amarin Training