editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

อยากเปลี่ยนสีห้อง แต่ไม่รู้จะเลือกโทนสีอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ ทีมงาน “บ้านและสวน”
ดิฉันอยู่ในบ้านหลังเก่ามานานหลายปี ตอนนี้คิดอยากจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านด้วยวิธีง่ายๆอย่างการทาสีห้องรับแขกใหม่ อยากทราบข้อแนะนำเรื่องการเลือกโทนสี ว่าต้องพิจารณาในเรื่องอะไรบ้าง รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ
สมหญิง

(บ้านและสวน ก.ค. 2553)

โพสเมื่อ 09/08/2010 13:11:42    แจ้งลบกระทู้   

 

editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

สวัสดีค่ะ คุณสมหญิง

การเลือกสีทาภายในนั้นไม่ยากค่ะ นอกจากการเตรียมพื้นผิวก่อนทาและเลือกประเภทสีให้ถูกกับพื้นผิวแล้ว (เช่น ผนังปูนเก่า ผนังปูนใหม่ หรือผนังไม้) ก็ควรดูชนิด(ยี่ห้อ)ที่ไม่มีสารพิษตกค้าง ส่วนจะเพิ่มหรือลดคุณสมบัติอื่นๆ เช่น ทนต่อรอยร้าว สามารถทำความสะอาดได้ หรือทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ก็แล้วแต่งบประมาณและความต้องการที่เสริมเข้าไปตอนหลัง สำหรับการเลือกใช้โทนสีอะไรนั้น ขอแนะนำแนวทางง่ายๆ 4 ข้อ ดังนี้ค่ะ

1. ถ้าห้องไม่ใหญ่นักแนะนำว่าควรเลือกโทนสีสว่างๆ เพราะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น เช่น สีครีม สีโอลด์โรส สีฟ้าอ่อน สีเขียวจางๆ ไปจนถึงเฉดสีน้ำตาลอ่อนก็ได้ค่ะ ถ้ากลัวจะจืดชืดก็สามารถใช้โทนสีเดียวกันแต่เฉดเข้มขึ้นทาตัดสักผนังหนึ่งก็ช่วยให้ดูสดใสขึ้น ในอัตราสีอ่อนต่อสีเข้ม = 70 : 30 (ไม่ควรทาสีเข้มทั้งห้อง เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด)
2. ควรดูองค์ประกอบอื่นๆของห้องร่วมด้วย เช่น สีของเฟอร์นิเจอร์ โซฟา พรม หรือผ้าม่านที่มีอยู่เดิม เพื่อให้บรรยากาศของห้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันค่ะ
3. สีกับแสงนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างมากนะคะ ดังนั้นขอบอกเคล็ดลับในการเลือกสีอีกนิดว่า ก่อนไปซื้อสีที่ร้านค้า ลองสังเกตห้องคุณสักนิดว่าในเวลาที่คุณชอบอยู่ในห้องนั้นๆ มีแสงมาตกกระทบมากน้อยแค่ไหน เช่น ชอบนั่งเล่นในห้องรับแขก ตอนเย็นมีแสงส่องเวลาโพล้เพล้ ก็ควรไปเลือกดูสีจากร้านค้าภายใต้แสงไฟในเวลาใกล้เคียงกัน ถ้าเลือกเวลาซื้อสีไม่ได้ ลองเผื่อเฉดให้สว่างขึ้น เพราะสีจะดูทึมขึ้นเนื่องจากแสงในเวลาเย็นค่ะ
4. เวลาเลือกสีจากชิ้นตัวอย่างเล็กๆ อาจหลอกตาให้ดูผิดเพี้ยนได้ ถ้าสามารถเลือกจากพื้นที่ใหญ่ได้เท่าไรก็จะยิ่งได้สีที่ใกล้เคียงความจริงมากขึ้นค่ะ
ข้อแนะนำเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกห้องของบ้านเลยนะคะ และหวังว่าคุณสมหญิงจะได้ห้องรับแขกสีสวยสมกับที่ตั้งใจไว้ค่ะ

กรวรรณ คันโธ
ผู้ช่วยบรรณาธิการบริหารนิตยสารบ้านและสวน

โพสเมื่อ 09/12/2010 13:12:32       แจ้งลบข้อความ   

dTime
ตั้งแต่ 21/07/2008
(6 ข้อความ)

ต..า..ย เชยระเบิด เดี๋ยวนี้เขา 60 30 10 กันแล้วไม่ใช่เหรอ

แต่ก็ ขอบคุณ ครับ

โพสเมื่อ 11/31/2010 20:31:42       แจ้งลบข้อความ