editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

อยากต่อเติมหลังคาเพื่อป้องกันน้ำขังบนดาดฟ้าตึกแถว

สวัสดีครับ ทีมงาน “บ้านและสวน”

บ้านผมเป็นตึกแถวสูงสี่ชั้น ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องน้ำขังบนดาดฟ้าและรั่วซึมลงมายังบริเวณชั้นสี่ มีเพื่อนแนะนำให้ต่อเติมหลังคา แต่ยังลังเลและไม่แน่ใจว่าจะทำตามดีหรือไม่ อยากขอคำแนะนำจาก “บ้านและสวน” ด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ

สมาชิกเว็บบอร์ดปรึกษาหารือ

(บ้านและสวน มิถุนายน 2554)

โพสเมื่อ 27/05/2011 13:19:23    แจ้งลบกระทู้   

 

editor baanlaesuan
ตั้งแต่ 09/08/2010
(69 ข้อความ)

สวัสดีครับ คุณสมาชิกเว็บบอร์ดปรึกษาหารือ
เชื่อว่าปัญหาหนักใจของเจ้าของอาคารพาณิชย์เกือบทุกหลังก็คือเรื่องน้ำขังและการรั่วซึมที่ดาดฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปมักมีสาเหตุจากการเทพื้นคอนกรีตบนดาดฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ความลาดเอียงน้อยเกินไป หรือไม่ไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้เกิดเป็นแอ่ง หรืออาจเกิดจากระบบระบายน้ำฝนไม่สามารถระบายได้ทัน เนื่องจากการอุดตันของเศษวัสดุ หรือใบไม้ การแก้ปัญหาอาจทำได้หลายวิธี เช่น
1. ทาฟลิ้นโค้ตบริเวณที่คาดว่าน่าจะเป็นตำแหน่งรั่วซึม หากน้ำไม่รั่วซึมอีกก็แสดงว่าเราทาถูกจุด แต่เมื่อเวลาผ่านไปฟลิ้น โค้ตก็จะเสื่อมสภาพและอาจเกิดการรั่วซึมได้อีก
2. หากรั่วซึมในบริเวณกว้างอาจเรียกใช้บริการของบริษัทที่รับติดตั้งระบบกันซึมซึ่งมีทั้งแบบใช้น้ำยาทาและแบบแผ่นยางบางๆปูทับซ้อนกัน หรืออาจใช้แผ่น Solar Slab ปูทับพื้นเดิมก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรแก้ไขด้วยการเทปูนทับหน้า เพราะนอกจากจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาการรั่วซึมได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างโดยไม่จำเป็น จนอาจเกิดอันตรายจากการถล่มของพื้นได้
3. แก้ปัญหาด้วยการต่อเติมหลังคาบนชั้นดาดฟ้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนขังบนพื้น ซึ่งเป็นวิธีแก้ไขที่น่าสนใจแต่มีข้อควรระวังด้วยกันอย่างน้อย 2 ประการคือ
3.1 ปัญหาด้านกฎหมาย การทำหลังคาคลุมดาดฟ้าถือเป็นการดัดแปลงต่อเติมอาคาร ซึ่งหากมีพื้นที่เกินกว่า 5 ตารางเมตร กฎหมายกำหนดให้ต้องขออนุญาต มิเช่นนั้นก็จะถือว่ากระทำผิดกฎหมาย และต้องถูกรื้อถอนหรือถูกลงโทษ
3.2 ปัญหาเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้าง วิศวกรส่วนใหญ่มักไม่ได้ออกแบบโครงสร้างของอาคารสำหรับการรับน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นจากการต่อเติมหลังคา (เพราะจะเป็นการเพิ่มราคาค่าก่อสร้างของอาคาร) การปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกร เพื่อให้เป็นผู้ออกแบบ ควบคุม และดูแลกระบวนการต่อเติมหลังคาจึงจะเหมาะสมที่สุดหากมีข้อสงสัยสามารถพูดคุย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บบอร์ดปรึกษาหารือครับ
บรรณาธิการเว็บไซต์บ้านและสวน

โพสเมื่อ 08/17/2011 18:17:29       แจ้งลบข้อความ