สวนฟอร์มัลในคอร์ตกลางบ้าน กับวิวดวงอาทิตย์ตกที่ท่าน้ำหลังบ้าน
สวนสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก ที่ใส่รายละเอียดกระจุกกระจิกน่าสนใจไว้ตามจุดต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นในเรื่องของงานฮาร์ดสเคป และการเลือกใช้วัสดุในสวนที่ใส่ลูกเล่นเพิ่มรายละเอียดได้อย่างน่าสนใจ
“สวนสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก นี้ เป็นสวนระหว่างบ้านสองหลังของครอบครัวเดียวกันค่ะ มีพื้นที่ว่างเป็นคอร์ตอยู่ตรงกลาง ชั้นล่างเดินหากันได้เพราะไม่มีรั้วกั้น ชั้นบนเป็นระเบียงเดินเชื่อมถึงกันได้ นุ่นมองว่างานสถาปัตยกรรมของบ้านและทางเชื่อมบางจุดยังไม่โฟลว์ เลยขอปรับแก้โครงสร้างและลดทอนสเต็ปในบางจุดให้เดินง่ายขึ้น และเพิ่มมิติให้สวนดูไม่แบนเรียบเกินไปค่ะ” คุณนุ่น – อิศรา แพงสี นักจัดสวนจาก Shabby Chic Gardens เริ่มเล่าถึงสวนแห่งนี้ให้ฟัง

“งานออกแบบของนุ่นดูจากปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง ความต้องการของลูกค้า ลักษณะและการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ในบ้านมีคนวัยไหนใช้สวนบ้าง มีสัตว์เลี้ยงด้วยไหม จากนั้นก็จะแบ่งฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่ นุ่นจะให้ความสำคัญกับผังสวนและงานฮาร์ดสเคปก่อน รองมาคือต้นไม้ที่ค่อยเสริมเข้าไป และจะใส่ใจในรายละเอียด การใช้เทคนิค ใส่ดีเทลต่าง ๆ การเลือกใช้วัสดุ การสร้างเท็กซ์เจอร์ การกรุแต่งทำผิว อย่างสวนโซนหน้าของบ้านหลังนี้ไม่น่าจะเป็นจุดหลักที่ใช้นั่งพักผ่อนสักเท่าไร เป็นจุดที่เดินผ่านมากกว่า สวนโซนนี้นุ่นว่าน่าจะให้เป็นไฮไลต์ของหน้าบ้านค่ะ”

บริเวณหน้าบ้านวางผังแบบสวนฟอร์มัล เด่นที่น้ำพุกลางสวนรายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวสบายตา “หลังจากนุ่นปรับผังพื้นที่ทำทางเดินให้เดินได้สะดวกและเดินได้รอบแล้ว ทำให้บริเวณหน้าบ้านมีลักษณะเป็นคอร์ตที่มีเส้นแกนตัดแบ่งชัดเจน สวนบริเวณนี้จึงใช้ผังแบบสวนฟอร์มัลที่จะทำให้สวนดูเรียบร้อย ดูเนี้ยบ สะอาดตา ตั้งน้ำพุอยู่กลางแนวแกนตัดใช้เป็นจุดนำสายตา ทั้งจากห้องนั่งเล่นในบ้านและทางเดินจากลานจอดรถ คุมโทนสีเทาแล้วเพิ่มต้นไม้โทนสีเขียวแต่เล่นเท็กซ์เจอร์ที่ต่างกัน

“นุ่นจะชอบเลือกใช้ต้นไม้ที่มีฟอร์มสวยเฉพาะตัวตามธรรมชาติ นุ่นจะเรียกต้นไม้กลุ่มนี้ว่า ‘ไม้อินฟอร์มัล’ (Informal Plants) เช่น หลิว ตีนเป็ดฝรั่ง ปริกหางกระรอก สนต่าง ๆ โรสแมรี่ อากาเว่ หญ้าถอดปล้อง เล็บครุฑใบผักชีด่าง เศรษฐีไซ่ง่อนด่าง ผสมกับไม้ตัดแต่งทรงพุ่ม มีไม้ดอกแซมบ้าง เลือกเป็นไม้ดอกอายุหลายปีที่เลี้ยงง่าย ออกดอกเก่ง เช่น ผกากรอง ต้อยติ่งฝรั่ง จันทร์ฉาย กุหลาบ ปลูกทั้งหมดมิกซ์กันเป็นมิกซ์บอร์เดอร์ (Mixed Border Plants) แบบที่นุ่นชอบและถนัดค่ะ”

เราเดินมาด้านข้างของบ้านเห็นลานโล่งกว้างที่มีทั้งชุดเก้าอี้ ม้านั่งยาว กระบะปลูกต้นไม้ และตู้ที่ดูคล้ายเตาผิง คุณนุ่นอธิบายคอนเซ็ปต์การออกแบบบริเวณนี้ให้ฟังว่า “ผนังของบ้านนี้ส่วนใหญ่เป็นกระจกรอบบ้านค่ะ ซึ่งจะมองเห็นได้จากชั้น 2 ของบ้านข้าง ๆ เจ้าของบ้านอยากได้ความเป็นส่วนตัว นุ่นเปลี่ยนรั้วเดิมที่เป็นตาข่ายเตี้ยให้เป็นรั้วทึบที่สูงขึ้น ลานอเนกประสงค์นี้จะมองเห็นได้จากห้องนั่งเล่นในบ้าน นุ่นปรับโครงสร้างของหน้าต่างกระจกบานใหญ่ในห้องนั่งเล่นที่ติดกับสวนให้สามารถเลื่อนขึ้นแล้วเดินก้าวข้ามมานั่งที่ชานด้านนอกได้ เพื่อให้ทั้งคนที่นั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นและในสวนสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มที่นั่งด้านนอกบ้านเมื่อจัดปาร์ตี้ที่มีจำนวนคนมากขึ้นด้วยค่ะ”


ถัดไปเป็นสวนริมน้ำหลังบ้านพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตร มีเรือนรับรองที่คุณนุ่นออกแบบและเสนอให้ทำขึ้นมาใหม่ เพื่อบังบ้านของเพื่อนบ้านที่ไม่ชวนมอง สร้างความเป็นส่วนตัวในการใช้สวน และยังเพิ่มพื้นที่การใช้งานนอกบ้าน ใช้เป็นห้องอเนกประสงค์ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนั่งเล่น ส่วนต่อระหว่างลานอเนกประสงค์ข้างบ้านและเรือนรับรองออกแบบเป็นระเบียงไม้เทียมเล่นสเต็ปเพื่อเชื่อมพื้นที่ให้ต่อเนื่องกันทั้งหมด


“บ้านนี้เป็นครอบครัวใหญ่อยู่กันหลายคน เป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด ไม่มีเด็ก ๆ ค่ะ พื้นที่เอาต์ดอร์ของสวนตั้งใจออกแบบให้เป็นโซนกิจกรรมที่มีมุมนั่งเล่นค่อนข้างเยอะ และออกแบบให้ทางเดินในสวนบางส่วนเป็นสโลปลาดเอียงเผื่อสำหรับใช้วีลแชร์ในอนาคต หลังบ้านอยู่ติดคลองบรรยากาศดีเห็นดวงอาทิตย์ตกช่วงเย็น ก็จัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น บาร์นั่งริมน้ำ ชิงช้านั่งเล่น ม้านั่งยาวข้างน้ำตก และท่าน้ำ ให้เข้ากับบรรยากาศริมคลอง”


ถัดจากลานเรือนรับรอง บรรยากาศของสวนก็เปลี่ยนไป ทำทางเดินคดโค้งปูด้วยหินสีเข้มเลียบริมตลิ่ง มีสนามหญ้าและต้นไม้ที่ดูร่มรื่นกว่าบริเวณอื่น มองเห็นท่าน้ำอยู่ไกล ๆ เลยออกไปเห็นสวนอีกมุมไปสุดที่กำแพงสูงที่เหมือนจะซ่อนอะไรไว้ “บริเวณหลังบ้านเป็นสโลปต่างระดับสูงเกือบเมตร ซึ่งใช้งานยากค่ะ เราใช้ดินที่ขุดจากการปรับพื้นที่สวนหน้าบ้านมาถมปรับระดับใหม่ทั้งหมดโดนไม่มีการนำดินใหม่มาถมเพิ่ม ตัดสโลปให้เป็นระนาบเรียบเพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้งานและให้เดินได้สะดวก ทำกำแพงกันดินป้องกันดินไหล ด้านบนเป็นสนามหญ้า ด้านล่างเป็นทางเดินโดยใช้เส้นโค้งฟรีฟอร์มลัดเลาะล้อไปกับขอบตลิ่งริมคลองค่ะ

“ถัดมาเป็นมุมสวนที่ใช้รูปแบบของสวนฟอร์มัลเช่นกัน ตรงกลางจุดตัดแนวแกนของเส้นทางเดินในสวนตั้งนาฬิกาแดดเป็นจุดศูนย์กลาง ใช้เป็นประติมากรรมประดับสวนที่สร้างจุดเด่นและนำสายตาไปยังผนังประดับที่เป็นซุ้มโค้งสไตล์โรมัน มีท่าน้ำอยู่ด้านหลัง ทางเดินเลียบคลองและสวนริมตลิ่งอยู่ด้านหลัง พื้นปูด้วยหินบลูสโตนที่มีผิวเรียบและร่องระหว่างก้อนจะน้อย เผื่อไว้ในอนาคตก็สามารถใช้วีลแชร์ได้สะดวก ทางเดินยาวไปสุดที่โซนเซอร์วิสหลังบ้าน กั้นพื้นที่ด้วยกำแพงสูงที่ใช้อิฐช่องลมเพิ่มความสวยงาม ดูไม่ทึบตันเกินไป แต่ก็ยังช่วยพรางสายตาไม่ให้เห็นบริเวณที่เป็นลานซักล้างตากผ้าได้ค่ะ

“เวลานุ่นออกแบบสวนจะแทนตัวเองเป็นเจ้าของบ้าน เราอยากให้ตรงไหนเป็นอะไร จัดวางฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายและใช้ได้จริง ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปครึ่งหนึ่ง ของเจ้าของบ้านครึ่งหนึ่ง เรียกว่าเป็นสวนโมเดิร์นคลาสสิกที่ดูเรียบ เท่ แต่ใส่รายละเอียดซ่อนความหวานแบบผู้หญิงไว้เหมือนตัวนุ่นค่ะ” คุณนุ่นพูดกลั้วหัวเราะ ก่อนจะพาเราไปชมบรรยากาศยามเย็นที่สวนหลังบ้านก่อนดวงอาทิตย์จะลับขอบฟ้าไป
นิตยสาร บ้านและสวน ฉบับเดือนมีนาคม 2568
เจ้าของ : คุณอินทีวรา จุลชาต และคุณสันติ คูนลินทิพย์
ออกแบบ : Shabby Chic Gardens โดยคุณอิศรา แพงสี
เรื่อง : วชิรพงศ์ หวลบุตตา
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ